30/04/2021 - 16:50

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

Siết chặt trách nhiệm cá nhân, tập thể trong phòng, chống dịch COVID-19 

Sáng 30-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. 

Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vũ Ðức Ðam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương thần tốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”; yêu cầu siết chặt trách nhiệm cá nhân, tập thể trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực hết sức phức tạp, khó dự đoán, khó kiểm soát, tác động lớn đến công tác phòng, chống dịch của Việt Nam. Nhận thức được vấn đề nêu trên, thời gian qua, lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tích cực bám sát tình hình, kịp thời đưa ra các chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó là sự vào cuộc khẩn trương của các địa phương, bộ, ngành liên quan, đặc biệt là sự ủng hộ của đa số nhân dân nên trên thực tế, tới nay Việt Nam cơ bản đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảnh báo, một số cơ sở, địa phương và cá nhân thời gian qua thực hiện chưa thực sự nghiêm túc, chưa hiệu quả các chỉ đạo, quy định phòng, chống dịch; có nơi xuất hiện sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Ðặc biệt, việc tiếp nhận, cách ly, điều trị mầm bệnh do người nhập cảnh từ bên ngoài mang vào trong nước cũng chưa tốt; việc quản lý, theo dõi người cách ly y tế sau 14 ngày còn lỏng lẻo. Do đó, nguy cơ xuất hiện đợt bùng phát dịch tiếp theo ở Việt Nam là rất lớn và khó dự báo, nhất là sau khi đã xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng như những ngày vừa qua. Thủ tướng đề nghị kiểm điểm, xem xét xử lý nghiêm khắc các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định, để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng tái khẳng định mục tiêu cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 là bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân và thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch có hiệu quả nhưng cũng phải phát triển kinh tế - xã hội để tạo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cũng như ổn định tình hình chính trị, xã hội. Ðặc biệt, phải làm tốt công tác kiểm soát dịch để tập trung bảo vệ thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, các Nghị quyết của Chính phủ, kết luận và chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là người đứng đầu, căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, cần cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục đồng lòng cùng với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, phát huy những kết quả đã đạt được, vì sức khỏe cộng đồng, mỗi cá nhân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, tự giác thực hiện các quy định, làm tốt hơn nữa phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tiếp theo. Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải có những biện pháp quyết liệt, tích cực hơn; bám sát thực tiễn để bổ sung và siết chặt việc tổ chức thực hiện các quy định, quy chế phòng, chống dịch. Các tỉnh biên giới cần tăng cường kiểm soát, nắm chắc tình hình, đưa ra các giải pháp phù hợp theo quy định, quy chế phòng, chống dịch. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tích cực tìm nguồn vaccine để tổ chức tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị với tinh thần mạnh mẽ, kịp thời và tích cực hơn, tiếp cận nhiều nguồn hơn; bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm.

Thủ tướng cũng đồng ý với các đề xuất của các bộ, ngành tại cuộc họp như sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư trong công tác phòng, chống dịch...

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính từ 18 giờ ngày 29-4 đến 6 giờ ngày 30-4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19 (bệnh nhân 2.911 đến 2.914). Trong đó, có 3 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nội (1 ca), Hưng Yên (2 ca) và 1 ca đã được cách ly tại Quảng Trị sau khi nhập cảnh. Tính đến thời điểm trên, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.580 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 920 ca.

Đến thời điểm này, nước ta còn 37.249 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó có 531 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 21.668 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 15.050 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

VIỆT ÐỨC -PHẠM TIẾP (TTXVN) 

Chia sẻ bài viết