22/04/2019 - 19:13

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ:

Sẽ buộc thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử 

(TTXVN)- Những ngày qua, thông tin về nhiều thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 là con em của lãnh đạo các địa phương, cán bộ ngành giáo dục đã khiến dư luận bức xúc. Nhiều người băn khoăn khi một số thí sinh có bài thi được nâng điểm nhưng vẫn được học tiếp tại một số trường đại học, trong khi đó, khối trường Công an đã kiên quyết hủy kết quả trúng tuyển và trả tất cả thí sinh thuộc diện nâng điểm về địa phương.

Ảnh: Bộ GD & ĐT

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che cho những người vi phạm. Tất cả các hành vi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Còn đối với các cán bộ ngành giáo dục có con em có liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi, Bộ GD&ĐT kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành giáo dục.

Hiện nay, các trường đại học thuộc khối Công an đã hủy kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với các thí sinh được nâng điểm. Các trường khối dân sự cũng hủy kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn. Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có liên quan vào quá trình gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của GD&ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết: Việc xử lý những sai phạm liên quan đến kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh không chỉ được áp dụng các quy định trong Quy chế mà còn từ các quy định của nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các quy định khác của cơ sở giáo dục đại học. Vì thế, khi xử lý một trường hợp vi phạm cũng phải áp dụng các quy định để đảm bảo tính chính xác, công bằng, nghiêm minh.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phải căn cứ vào quy định của Quy chế tuyển sinh, Đề án tuyển sinh đã công bố, các quy định riêng của từng trường, quy định liên quan của các cơ quan thẩm quyền (bộ, ngành, địa phương… nếu có) để chủ động xử lý nghiêm, đúng pháp luật, đảm bảo có căn cứ và có trách nhiệm giải trình với xã hội.

Chia sẻ bài viết