28/09/2023 - 09:40

Sạt lở tàn phá bờ sông, bờ biển Cà Mau 

Gần 370/8.000km bờ sông, 188/254km bờ biển của tỉnh Cà Mau đang bị sạt lở. Sạt lở diễn rộng khắp ở tỉnh cuối cùng cực nam Tổ quốc gây thiệt hại nặng về đất rừng, đất sản xuất, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau đã xảy ra hơn 200 vụ sạt lở bờ sông. Hầu hết các vụ sạt lở đều làm hư hại đường giao thông, nhiều nhà dân bị kéo xuống sông.

Huyện Đầm Dơi là địa phương chịu sạt lở nặng nề nhất của tỉnh, với hơn 140 vụ. Đến nay, số vụ sạt lở của huyện Đầm Dơi đã cao hơn cả năm 2022 và thiệt hại hơn 11 tỉ đồng.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có khoảng 8.000km bờ sông, kênh rạch; sạt lở đang diễn ra trên gần 370km. Đặc biệt, nhiều vụ sạt lở xảy ra tại những vị trí dân cư tập trung đông, gây thiệt hại nặng nề.

Trước khi mùa mưa đến, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau thống kê, thông báo đến người dân các vị trí có nguy cơ sạt lở để chủ động di dời. Tuy nhiên, với tập quán “trên bến dưới thuyền”, người dân thường tập trung ở những vị trí ngã 3, ngã 4 sông để thuận lợi buôn bán nên dễ bị sạt lở và cũng rất khó để di dời dân.

Hiện tỉnh Cà Mau chưa có giải pháp căn cơ cho vấn đề khắc phục sạt lở bờ sông, chỉ dừng ở mức ứng phó để giảm thiểu thiệt hại và khắc phục nhanh nhất các hậu quả xảy ra để đảm bảo đời sống nhân dân.

Tình hình sạt lở bờ biển của tỉnh Cà Mau cũng rất nan giải. Hiện đang có 188/254km bờ biển của tỉnh bị sạt lở. Từ năm 2011-2021, tỉnh này đã mất gần 5.300ha rừng phòng hộ ven biển.

Nhiều vị trí sạt lở đã vào đến chân đê phòng hộ. Có những năm sóng biển uy hiếp, đê phòng hộ có nguy cơ vỡ, cơ quan chức năng phải huy động hộ đê khẩn cấp.

Để khắc phục tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, hiệu quả nhất là giải pháp kè ly tâm giúp tạo bãi bồi, khôi phục rừng phòng hộ. Trong mùa mưa bão này, nhiều đoạn kè biển cũng đang được nâng cấp để bảo vệ đê biển những đoạn xung yếu.

Tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông của tỉnh Cà Mau rất nan giải. Tổng thiệt hại do sạt lở từ trước đến nay ước hơn 1.100 tỉ đồng. Đặc biệt, năm nay tình hình sạt lở bờ sông rất phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết