04/01/2020 - 16:57

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết 

Ngày 30-12-2019, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) Tết và Lễ hội Xuân TP Cần Thơ đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đợt kiểm tra này sẽ kết thúc vào giữa tháng 2-2020.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở Bánh mì Sài Gòn.

Cơ sở đầu tiên mà Đoàn kiểm tra là Công ty TNHH TM SX thực phẩm Thái Thảo (Bánh mì Sài Gòn) tại đường Đồng Khởi, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở mới xây dựng, khang trang, sạch sẽ, có khu vực kinh doanh, văn phòng, khu sản xuất, bảo quản, nhà ăn, kho nguyên liệu... Trang thiết bị sản xuất, bảo quản phù hợp với yêu cầu sản xuất. Cơ sở đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, khám sức khỏe, xác nhận kiến thức của chủ cơ sở và nhân viên, nguyên liệu, phụ gia có hóa đơn, chứng từ, quy trình sản xuất 1 chiều... Đoàn đã lấy mẫu chả lụa để kiểm nghiệm.

Theo Đoàn kiểm tra, cơ sở chấp hành các yêu cầu về ATTP theo quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thuộc diện phải công bố. Đoàn kiến nghị cơ sở đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Cần Thơ xuất trình hồ sơ tự công bố trước 15-1-2020. Ngoài ra, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng góp ý, nhắc nhở cơ sở. Cụ thể, bếp ăn tập thể phục vụ nhân viên, theo quy định khi bếp ăn phục vụ trên 30 người phải có lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước theo quy định. Đoàn còn tuyên truyền, nhắc nhở cơ sở nghiên cứu các văn bản, như: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định nội dung trên nhãn hàng hóa, cách ghi nhãn hàng hóa lưu thông tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu, cách ghi xuất xứ, định lượng, thông tin cảnh báo trên nhãn hàng hóa; Quyết định 1246/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” để chấp hành nghiêm các quy định.

Đại diện Công ty TNHH TM SX thực phẩm Thái Thảo cũng cho biết do tập trung xây dựng cơ sở nên chưa cập nhật các văn bản mới, mà làm theo các quy định cũ. Việc đoàn kiểm tra đến, góp ý, nhắc nhở, cơ sở cũng nhận thấy các văn bản mới đơn giản hơn về thủ tục, cơ sở tự công bố, không cần chờ cơ quan quản lý cấp giấy như trước đây, tạo nhiều thuận lợi cho cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đoàn kiểm tra đột xuất Quán vịt nấu chao Thành Giao ở hẻm 1, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, đánh giá cao việc tuân thủ các quy định ATTP của cơ sở. Nhân viên chế biến thực phẩm đeo găng tay, khẩu trang, thực phẩm (vịt, các nguyên liệu chế biến...) có hợp đồng mua, hóa đơn, chứng từ... Cơ sở đã xuất trình giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe... Đoàn test (kiểm tra) nhanh 4 mẫu: bún tươi (formol), dầu ăn đã sử dụng (độ ôi khét), rượu trắng (methanol), mực tươi (hàn the) ngay tại quán. Kết quả đều âm tính.

Cũng trong ngày 30-12, đoàn tiếp tục kiểm tra quán Chả Lụa 69, đường Đề Thám, quận Ninh Kiều. Cơ sở có thâm niên hoạt động gần 55 năm nay. Qua kiểm tra, cơ sở xuất trình khá đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định, cơ sở có giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn. Đoàn tiến hành test nhanh dấm ăn (cơ sở dùng để làm dưa chua) kiểm tra chỉ tiêu axit vô cơ trong giấm, kết quả âm tính. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn 6 sản phẩm đang kinh doanh. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở xuất trình cho Chi cục ATVSTP TP Cần Thơ trước ngày 15-1.

Sau ngày đầu ra quân, ông Châu Ngọc Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Cần Thơ, cho biết: Qua kiểm tra, đa số các cơ sở đều nắm các quy định, thủ tục trong lĩnh vực ATTP. Tuy nhiên, có nhiều quy định mới, cơ sở tập trung cho kinh doanh nên chưa cập nhật kịp thời. Vì thế đợt này, Đoàn vừa kiểm tra, vừa tuyên truyền, cập nhật cho các cơ sở những quy định mới. Đồng thời, đoàn kiên quyết xử phạt các cơ sở cố tình vi phạm các quy định làm ảnh hưởng đến chất lượng ATTP, như: thực phẩm quá hạn dùng, hư hỏng, kết quả kiểm nghiệm dương tính, mất vệ sinh... Hiện nay, các quy định, nhất là lĩnh vực ATTP ngày càng đơn giản, thông thoáng cho các cơ sở, theo hướng cơ sở tự làm, tự chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý chỉ hậu kiểm, kiểm tra. Tuy nhiên, nếu hậu kiểm, kiểm tra, phát hiện vi phạm thì mức phạt rất cao so với mức cũ. Vì vậy, cơ sở thường xuyên nghiên cứu hoặc đến các đơn vị có chức năng quản lý ATTP, tham gia các lớp tập huấn, triển khai các quy định mới để áp dụng cho đúng.

Trong đợt ra quân này, ngoài kiểm tra tại các cơ sở do tuyến thành phố quản lý, Đoàn cũng đi kiểm tra, làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP 9 quận, huyện để trực tiếp kiểm tra ở một số cơ sở và nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 tại địa phương, việc triển khai các biện pháp quản lý và công tác kiểm tra.

 Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết