05/06/2010 - 07:23

CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN MINH TRIẾT:

Quyết tâm đưa nước ta trở thành một quốc gia "giàu từ biển, mạnh từ biển"

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 1-8/6, đêm 4-6 tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ khai mạc Festival Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2010.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu bật: Thế kỷ XXI được coi là “Thế kỷ của đại dương”, các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng chiến lược biển. Là một quốc gia có vùng biển lớn trong khu vực Đông Nam Á, xuất phát từ tầm quan trọng của vị trí chính trị, kinh tế gắn với biển và hải đảo, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 nhằm quyết tâm đưa nước ta trở thành một quốc gia “Giàu từ biển, mạnh lên từ biển”. Chiến lược đã xác định được các vấn đề lớn cũng như những thách thức đối với Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa để duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Chúng ta luôn nhất quán trong vấn đề bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ nhưng không quên thực hiện những sách lược, giải pháp quản lý và sử dụng tài nguyên biển, đảo- tài sản thiêng liêng mà cha ông ta đã để lại sao cho có hiệu quả, bền vững. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh 3 vấn đề lớn: thứ nhất đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về biển và hải đảo. Thứ hai là các cấp các ngành, địa phương tăng cường quản lý biển đảo, phát huy tối đa hiệu quả biển đảo gắn với việc bảo vệ tốt biển đảo. Thứ ba là khơi dậy nguồn sức mạnh ở biển đảo ở trong lòng đất và phải khai thác tốt nguồn lợi biển đảo phục vụ đời sống nhân dân gắn với công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được xem là “mốc sự kiện” có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quản lý biển và hải đảo ở nước ta. Kể từ năm 2009, sự kiện này được coi là hoạt động thường niên với quy mô cấp quốc gia nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển và hải đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5-6) và ngày Đại dương thế giới (8-6).

NGỌC CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết