06/11/2013 - 21:32

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Singapore nghiên cứu đầu tư vào Phú Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nhận lời mời của Chương trình "Người bạn của S.R. Nathan", đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Singapore từ ngày 5-8/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 6-11, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp và làm việc với bà Grace Fu, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Tài nguyên và Nguồn nước, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Ngoại giao Singapore.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết các bộ, ngành Việt Nam đang tích cực triển khai những kết quả đạt được trong các chuyến thăm cấp cao vừa qua cũng như các nội hàm cụ thể của Đối tác Chiến lược; đề nghị phía Singapore hợp tác chặt chẽ trong quá trình này.

Hai bên hài lòng về những kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên trong thời gian qua và trở thành thế mạnh trong hợp tác song phương. Hai bên đánh giá cao thành công của các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), trong đó có việc khởi công khu VSIP 5 tại Quảng Ngãi hồi tháng 9 vừa qua và nhất trí nghiên cứu mở rộng thêm các khu VSIP tại một số tỉnh, thành có tiềm năng tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Singapore nghiên cứu đầu tư vào Phú Quốc, phát triển đảo Phú Quốc thành khu kinh tế kiểu mẫu của Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng chính sách phát triển và quản lý đất đai với tầm nhìn dài hạn, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Về phần mình, Bộ trưởng Grace Fu đánh giá cao chuyến thăm của đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, cho rằng chuyến thăm là dịp để hai bên trao đổi kinh nghiệm và tạo cơ hội thúc đẩy quan hệ tin cậy giữa hai nước, góp phần thực hiện thành công nội hàm Đối tác Chiến lược.

Bộ trưởng Grace Fu đánh giá cao các tiềm năng hiện có của Việt Nam và bày tỏ Singapore sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, quy hoạch, thu hút đầu tư cũng như tăng cường thương mại của Singapore, trong đó có việc thành lập các cơ quan chuyên trách như Cơ quan Phát triển Kinh tế Singapore, hoạt động như một cơ quan một cửa giúp thông tin và đáp ứng các đề nghị của nhà đầu tư nước ngoài vào Singapore, đồng thời giúp đỡ các công ty Singapore đầu tư ra bên ngoài.

Hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có kinh nghiệm đàm phán các hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); nhất trí cho rằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ kinh tế như hiện nay, việc tham gia vào các định chế kinh tế khu vực và quốc tế sẽ đem lại nhiều lợi ích trong dài hạn. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đàm phán TPP. Bộ trưởng Grace Fu bày tỏ tin tưởng Việt Nam với những tiềm năng như tài nguyên phong phú, lao động dồi dào, có tay nghề và nhiệt huyết... sẽ tạo được thế mạnh trong quá trình hội nhập, góp phần đa dạng hóa quan hệ thương mại với các đối tác trong khu vực, tăng thêm thị trường xuất khẩu các sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh.

Cùng ngày 6-11, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các buổi làm việc với Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore và quỹ đầu tư Temasek Holdings. Hai bên trao đổi kinh nghiệm quản lý và xây dựng các chính sách tiền tệ, ngân hàng ở mỗi nước, quản lý hiệu quả vốn sở hữu của nhà nước tại các công ty. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những chia sẻ của phía Singapore và đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong vấn đề này.

Chia sẻ bài viết