02/05/2011 - 08:19

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Ảnh: Chinhphu.vn

(Chinhphu.vn)- Trong không khí của ngày hội thống nhất non sông, sáng 1-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong trận đánh “suối Mạch Máng” (ảnh).

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng bày tỏ lòng thành kính trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, chiến đấu dũng cảm ngoan cường vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trận đánh “suối Mạch Máng” tại ấp Tân Phước, xã Tân Hiệp, quận Dĩ An, tỉnh Biên Hòa, nay là ấp Tân Phước, xã Tân Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Nơi đây, ngày 4-5-1968 đã diễn ra trận đánh chống càn vô cùng dũng cảm và oanh liệt của lực lượng bộ đội chủ lực và dân quân địa phương, bao gồm Đại đội 100, Tiểu đoàn 22, Tiểu đoàn 5, Tiểu đoàn 6 thuộc Trung đoàn 165, dân quân du kích và bộ đội địa phương...

Hơn một ngày đêm bám trụ chiến đấu kiên cường, lực lượng chủ lực và quân dân ta đã đánh trả hàng chục đợt tiến công của địch với sự yểm trợ của phi cơ, pháo binh và xe thiết giáp. Địch đã đổ xuống vùng đất này hàng trăm tấn bom đạn trong một ngày máu lửa.

Kết quả, quân và dân ta đã bắn cháy 4 xe tăng, tiêu diệt và làm bị thương nhiều tên giặc, đập tan hoàn toàn trận càn quy mô lớn của chúng, viết lên một trang sử vẻ vang cho xã Tân Bình, huyện Dĩ An anh hùng, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chiến công oanh liệt của trận đánh “suối Mạch Máng” đã đổi bằng xương, máu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng bộ đội chủ lực và quân dân địa phương huyện Dĩ An. Từ đó, nhân dân đã đổi tên “suối Mạch Máng” thành “suối Sọ” để khắc ghi tội ác của kẻ thù xâm lược và mãi mãi ghi công những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước, vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

NGUYỄN HOÀNG

Chia sẻ bài viết