26/09/2019 - 10:00

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị nang màng tim kích thước lớn 

(CT) - Ngày 25-9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Cần Thơ, cho biết: Ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp nang màng ngoài tim, kích thước lớn hiếm gặp.

Các thầy thuốc đang theo dõi điều trị bệnh nhân.

Các thầy thuốc đang theo dõi điều trị bệnh nhân.

Bệnh nhân Phan Đình X., sinh năm 1962, ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu bị đau ngực trái kéo dài, uống thuốc không giảm và khoảng một tháng nay kèm khó thở, phải ngồi mức độ ngày càng tăng. Các bác sĩ đã khám lâm sàng kết hợp chụp MSCT lồng ngực, phát hiện một khối nang màng ngoài tim kích thước lớn khoảng 40x70mm.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở ngực nhỏ 1/3 trên xương ức (phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - MICS), vào khoang màng ngoài tim. Kỹ thuật này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận nang và phẫu thuật dễ dàng. Đồng thời giúp cho bệnh nhân đỡ đau, tránh mất vững xương ức, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, giảm nguy cơ chảy máu, đảm bảo thẩm mỹ. Bác sĩ lấy trọn khối nang ra ngoài, xẻ khối nang, ghi nhận chứa dịch đặc sẩm màu bên trong, gởi khối nang làm giải phẫu bệnh.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều nang màng tim là bệnh lý rất hiếm với tỷ lệ là 1/100.000 trong quần thể dân số và hầu hết phát hiện tình cờ hoặc khi có biến chứng. Nang màng tim thường lành tính nhưng biến chứng có thể xuất hiện do chèn ép các cấu trúc kế cận của tim, viêm, xuất huyết và vỡ khối u. Đa số nang màng tim có nguyên nhân do bẩm sinh, thường gặp ở độ tuổi từ 30-40 tuổi trở lên và không biểu hiện triệu chứng (60-75% các trường hợp), chỉ gây triệu chứng khi khối nang to dần lên và chèn ép các cơ quan lân cận. Vì vậy, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết