05/07/2010 - 08:02

Thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phát triển nhanh hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Trung bộ, ngày 4-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2010 cũng như định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2011-2015. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến kiểm tra việc xây dựng các khu tái định cư và tiến độ một số dự án lớn nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng như: Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương... Đến nay Khu kinh tế Vũng Áng đang phát triển nhộn nhịp với hơn 90 dự án có số vốn đăng ký gần 200 nghìn tỉ đồng. Trên cơ sở hoạch định phát triển Khu kinh tế Vũng Áng trở thành một thành phố công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ cảng biển có tầm cỡ khu vực và quốc tế, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đẩy nhanh và mạnh hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, rút gọn và tinh giản thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đồng thời thực hiện đúng chủ trương, chính sách về đền bù, tái định cư trong công tác giải phóng mặt bằng.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn đạt được những kết quả phát triển kinh tế-xã hội khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong 5 năm qua, nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,6%/năm, bước đầu khai thác tiềm năng lợi thế để phát triển các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế và cảng biển. Trong 6 tháng đầu năm 2010, tình hình kinh tế-xã hội của Hà Tĩnh tiếp tục có bước chuyển biến tích cực, sản xuất phát triển, thu ngân sách tăng gần 37% so với cùng kỳ năm trước, giải ngân các nguồn vốn đạt trên 52%.... Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Thủ tướng chỉ ra những yếu kém mà Hà Tĩnh cần lưu ý để tập trung chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới như: Thu nhập bình quân đầu người/ năm của Hà Tĩnh mới chỉ đạt hơn 11 triệu đồng, bằng một nửa bình quân chung cả nước; tỷ lệ hộ nghèo còn cao và tỷ lệ cận nghèo rất lớn, hạ tầng kinh tế xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, công nghiệp đứng thứ 53 của cả nước...Đây là những vấn đề mà Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh cần phân tích để xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể thiết thực triển khai trong 5 năm tới. Chẳng hạn như trong nhiệm kỳ tới phải xây dựng bao nhiêu trường học, km đường giao thông, trạm y tế, bệnh viện, giảm bao nhiêu hộ nghèo... Thủ tướng nói.

Cùng với tiếp tục tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2010, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh tập trung tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp, đồng thời triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong 5 năm tới phải cụ thể, sát thực trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh và lợi thế của tỉnh để phát triển. Trước mắt, tỉnh tập trung giải ngân có hiệu quả nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, triển khai các chính sách an sinh xã hội, giảm nhanh tai nạn giao thông... Thủ tướng nhấn mạnh, không có cách nào khác là Hà Tĩnh phải đi lên từ 6 nghìn km2 và gần 1,3 triệu dân, trong đó 100 nghìn ha đất nông nghiệp và 250 nghìn ha rừng để đưa nhanh khoa học công nghệ vào nuôi trồng công nghiệp như nuôi bò, trồng cao su... Tập trung đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang triển khai các dự án thép, điện, lọc hóa dầu... đồng thời phát huy lợi thế cảng nước sâu để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào Khu kinh tế này. Thủ tướng gợi ý, trong nhiệm kỳ tới Hà Tĩnh cần tập trung chỉ đạo các mục tiêu chính là Khu kinh tế Vũng Áng, phát huy hiệu quả 100 nghìn ha đất nông nghiệp gắn với đó là triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới, hoàn thành dự án thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang, hoàn thành mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh, hoàn thiện chương trình nâng cấp và xây mới hệ thống y tế, giáo dục, chăm lo đào tạo nguồn nhân lực... Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Hà Tĩnh sớm triển khai qui hoạch tổng thể toàn tỉnh đảm bảo chất lượng để phát triển bền vững, đồng thời xác định các mục tiêu trọng điểm để tập trung chỉ đạo gắn với đó là tổ chức phù hợp.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã cho ý kiến định hướng giải quyết nhiều kiến nghị của tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến nguồn vốn nâng cấp các tuyến đê biển xung yếu, các trục tuyến giao thông huyết mạch cũng như phát triển nhanh hạ tầng các công trình dự án trọng điểm như Mỏ sắt Thạch Khê, Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo...

Trong thời gian làm việc tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Khu tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Trần Phú, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết