Bài 1: Chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 34- CT/TW của Bộ Chính trị (khóa 8) về tăng cường công tác chính trị tư tưởng; củng cố tổ chức đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học, ngay sau khi thành lập TP Cần Thơ, ngành giáo dục TP Cần Thơ đã chú trọng công tác xây dựng và củng cố tổ chức đảng trong trường học thật sự trong sạch vững mạnh, nhất là công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ giáo viên. Nhờ làm tốt công tác xây dựng Đảng, hơn 6 năm qua, ngành giáo dục thành phố đã nâng cao được sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, phát huy vai trò trách nhiệm của đảng viên, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục...
Quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên mới...
Tính đến nay, toàn ngành giáo dục thành phố có 5 đảng bộ, 292 chi bộ độc lập, 14 chi bộ ghép liên trường. Tổng số dảng viên toàn ngành giáo dục là 3.740 đồng chí, chiếm tỷ lệ 28,71% tổng số đảng viên toàn thành phố. Theo ông Trần Trọng Khiếm, Bí thư Ban cán sự đảng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ, ở thời điểm mới chia tách tỉnh Cần Thơ thành TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, số lượng đảng viên trong ngành giáo dục có 1.999 đảng viên, trong tổng số 11.005 giáo viên toàn ngành giáo dục. Sau hơn 6 năm củng cố và phát triển, tỷ lệ đảng viên trong ngành đã tăng 10%. Phát triển nhanh về số lượng đảng viên là nhờ được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tạo nguồn, bồi dưỡng các giáo viên có năng lực, có phẩm chất đạo đức tốt. Bên cạnh đó, các chi bộ trường học cũng làm tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn bằng cách tạo nhiều phong trào thi đua, như: phong trào giáo viên giỏi, giáo viên gương mẫu, phong trào làm đồ dùng dạy học, tuyên truyền giới thiệu sách, viết chữ đẹp..., nhất là các phong trào của Đoàn Thanh niên đã khuyến khích và thu hút giáo viên trẻ tham gia để giáo viên được rèn luyện, thử thách. Nhờ vậy, nhiều trường học chưa có đảng viên đã phát triển được đảng viên, dần thành lập được chi bộ; các chi bộ ghép dần được tách ra hoạt động đi vào chiều sâu hơn. Đến thời điểm này, hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố đều có đảng viên.
 |
|
Trường THCS Lương Thế Vinh, quận Ninh Kiều, là một trong những trường THCS đạt chuẩn quốc gia đầu tiên ở TP Cần Thơ. Ảnh: L. G |
Ông Nguyễn Thanh Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Điền, cho biết: “Từ khi thành lập huyện Phong Điền đến nay, công tác phát triển đảng viên trong ngành giáo dục luôn được Huyện ủy chỉ đạo sâu sát. Ban giám hiệu và chi bộ các trường phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng các địa phương thực hiện tốt công tác bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên... Đến nay, có khoảng 50% giáo viên giảng dạy trên địa bàn huyện là đảng viên, tăng gấp 3 lần so với năm 2004- thời điểm mới thành lập huyện”. Ở địa bàn quận Ô Môn, với quan điểm phát triển đảng viên mới chú trọng về chất lượng hơn về số lượng, nhưng đến nay số lượng giáo viên được đứng vào hàng ngũ Đảng vẫn tăng đáng kể. Ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Ô Môn, so sánh: “Năm 2004, sau khi chia tách, thành lập quận Ô Môn, toàn quận có 22,23% giáo viên là đảng viên. Đến nay, tỷ lệ đảng viên toàn ngành gần 40%, chỉ còn một trường mới tách là chưa thành lập được chi bộ. Nhìn chung, công tác phát triển đảng viên được các trường thực hiện đảm bảo chất lượng, coi trọng các tiêu chuẩn về đạo đức, phẩm chất chính trị tốt, chuyên môn giỏi...”. Còn tại quận Bình Thủy, ngay thời điểm chia tách từ TP Cần Thơ (cũ) và thành lập quận Bình Thủy, số lượng đảng viên toàn ngành giáo dục quận chỉ có 114/729 người, đạt tỷ lệ 15,64%. Chỉ sau 6 năm, toàn ngành giáo dục quận Bình Thủy đã có trên 27% đảng viên, tăng gần gấp đôi. Ở huyện Thới Lai, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, cho biết: “Tại các trường trong huyện, công tác phát triển đảng viên và quy hoạch cán bộ được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan và công khai. Một chức danh quy hoạch nhiều người và một người quy hoạch nhiều chức danh để từ đó mỗi cá nhân, đảng viên tích cực rèn luyện, phấn đấu. Nhờ vậy, hiện tại, toàn huyện Thới Lai có hơn 36% giáo viên là đảng viên”. Ông Trần Trọng Khiếm, Bí thư Ban cán sự đảng, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, khẳng định: “Hầu hết giáo viên sau khi trở thành đảng viên ở các cơ sở giáo dục đều phát huy được vai trò nòng cốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Trường học nào có chi bộ trong sạch, vững mạnh thì chất lượng trường đó phát triển đồng đều và có chiều sâu”.
Nâng cao chất lượng giáo dục
Theo ông Nguyễn Thanh Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Điền, trường nào lực lượng đảng viên phát huy tốt vai trò nòng cốt, tiền phong gương mẫu thì các phong trào giáo dục được thực hiện tốt hơn. Điển hình như Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền. Trước đây, trường chỉ thuộc tốp khá trong số các trường tiểu học của huyện. Nhờ phát huy tốt vai trò của đảng viên nhất là đảng viên trẻ nên chất lượng giáo dục của trường ngày một nâng lên, liên tục nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc. Riêng năm học 2009-2010, Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1 vươn lên xếp vị trí thứ nhất trong các trường tiểu học toàn huyện. Hiện nay, Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1 có 11/ 22 cán bộ, giáo viên là đảng viên, trong đó có 8 đảng viên trực tiếp đứng lớp. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, Bí thư Chi bộ trường, cho biết: “Thời điểm mới thành lập huyện mới, trường có ít đảng viên nên chưa thành lập được chi bộ. Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên nên đến năm 2007, trường đã thành lập được chi bộ. Những thành tích tốt của trường gần đây có sự đóng góp rất lớn của lực lượng đảng viên”.
Điển hình như cô Huỳnh Kim Hương giáo viên dạy môn Anh văn và thầy Nguyễn Thành Phúc, giáo viên dạy nhạc. Cô Hương tốt nghiệp năm 2004, thầy Phúc tốt nghiệp năm 2002 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ (cũ) được phân công về dạy tại Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, là hai trong số rất nhiều giáo viên trẻ, tâm huyết của trường. Cô Kim Hương nhớ lại: “Hầu như tất cả các phong trào thi đua dạy tốt học tốt của trường, chúng tôi đều được Ban giám hiệu và chi ủy chi bộ nhà trường tạo điều kiện cho tham gia dù tôi còn trẻ, ít kinh nghiệm”. Được sự quan tâm, tín nhiệm của Ban giám hiệu và chi bộ nhà trường nên giáo viên trẻ càng nỗ lực hơn, nhất là trong rèn luyện phẩm chất đạo đức trong chuyên môn và nhận thức chính trị. Đến năm học 2006-2007, thầy Phúc và cô Hương được kết nạp vào Đảng. Từ khi trở thành đảng viên, cô Kim Hương càng nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trau dồi trình độ chuyên môn, chính trị, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học 2008-2009, cô đã đoạt giải Nhất cả hai cuộc thi giáo viên giỏi và ứng dụng công nghệ thông tin cấp thành phố. Thầy Phúc cũng là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Ngoài tham gia các phong trào chuyên môn của bản thân, hai giáo viên trẻ này còn tham gia hội thi viết chữ đẹp, làm đồ dùng dạy học. Riêng năm học 2010-2011, cô Hương và thầy Phúc đạt đồng giải Nhất tại Hội chợ tin học ngành giáo dục huyện Phong Điền về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy... Thầy Phúc nói: “Là đảng viên tôi thấy mình sống có trách nhiệm hơn với học sinh và xã hội”.
Còn tại Trường Tiểu học Nguyễn Hiền, quận Ô Môn, lực lượng đảng viên cũng được xây dựng và phát triển nhanh về số lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Toàn trường có 39 cán bộ, giáo viên thì có đến 23 người là đảng viên. Thầy Lê Văn Đông, Phó Bí thư Chi bộ trường, cho biết: “Đảng viên luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua dạy tốt học tốt của trường. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường ngày một được nâng lên. Kết thúc năm học 2010-2011, các phong trào mũi nhọn của trường đều đạt thành tích cao, như: giáo viên giỏi, học sinh giỏi... Riêng chất lượng đại trà của trường cũng được nâng lên, năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhờ vậy, trường đã đạt và vượt các chỉ tiêu về chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng học sinh... để đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2009-2010. Riêng Chi bộ của trường nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Theo ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ô Môn, hơn 10 năm trước, ngành giáo dục huyện Ô Môn (cũ) đã phối hợp cùng với cấp ủy các xã, thị trấn trong huyện để phát triển đảng viên trong trường học, xem đây là lực lượng nòng cốt để nâng cao chất lượng giáo dục. Các đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ ghép khi đã vững vàng về trình độ chính trị, công tác đảng và đủ số lượng đảng viên theo qui định được cấp ủy địa phương thành lập các chi bộ độc lập để hoạt động. Trường Tiểu học Nguyễn Hiền là một trong số các chi bộ tại quận Ô Môn được xây dựng trên nền tảng đó. Nhờ các chi bộ hoạt động hiệu quả nên góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn quận. Đó cũng là nguyên nhân, ngành giáo dục quận Ô Môn luôn là một trong những đơn vị đạt thành tích cao trong các phong trào thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi, làm đồ dùng dạy học... toàn thành phố. Đánh giá về sự phát triển của giáo dục thành phố, ông Trần Trọng Khiếm, Bí thư Ban cán sự đảng, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, nhận xét: “Đội ngũ giáo viên toàn ngành ngày càng nâng cao về nhận thức chính trị, hoàn thiện về chuyên môn, tỷ lệ giáo viên đạt và vượt chuẩn toàn ngành trên 95%. Nhờ vậy, chất lượng học sinh cũng tăng lên từng năm. Riêng năm học 2009-2010, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT ở TP Cần Thơ cao hơn năm trước khoảng 10%”.
Có thể nói, qua hơn 6 năm chú trọng công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác phát triển đảng viên, ngành giáo dục thành phố đã tạo được một nguồn lực khá mạnh mẽ để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục. Phát huy thành tích đó, hiện nay ngành giáo dục TP Cần Thơ đang đề ra nhiệm vụ là tiếp tục nâng cao hơn nữa sức chiến đấu của các tổ chức đảng trong trường học.
HÀ THANH
-----------------
Bài cuối: Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng trong trường học