11/02/2008 - 22:18

Nghiệp đoàn xe Honda ôm chở khách Trung tâm thương mại Cái Khế

Phát huy hiệu quả hoạt động

Trong những năm qua, Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách Trung tâm Thương mại (TTTM) Cái Khế không chỉ làm tốt công tác chăm lo đời sống Công đoàn viên (CĐV) mà còn tham gia tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, với nhiều gương điển hình bắt cướp.

Đoàn viên Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế đang đậu “tài” chờ khách.
Ảnh: ĐẶNG VĂN MINH 

Được thành lập từ năm 2001 với hình thức tự phát tạm thời, đến năm 2004 được sự quan tâm của Liên đoàn Lao động quận Ninh Kiều, Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế được công nhận chính thức dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động quận. Nghiệp đoàn đã tổ chức đại hội, bầu Ban Chấp hành (BCH). Nghiệp đoàn chia làm 5 tổ với 83 đoàn viên công đoàn hoạt động từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối, nhằm phục vụ bà con đi lại mua sắm tại TTTM Cái Khế. Còn về phía BCH thì tổ chức họp định kỳ hàng tháng để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, đáp ứng nhu cầu quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho anh em, bởi đa phần anh em trong nghiệp đoàn đều là thành phần lao động nghèo.

Hôm chúng tôi đến, các thành viên trong nghiệp đoàn đang quyên góp tiền giúp anh Vạn Vũ Hùng là CĐV bị bệnh đã gần nửa tháng nay. Hoàn cảnh anh Hùng là gà trống nuôi con, ngoài nghề chạy xe ôm anh còn đi làm đạo tỳ tổ chức mai táng, phục vụ cho các đám tang. Đứa con trai lớn của anh Hùng phải nghỉ học sớm đi làm phụ hồ cho các công trình xây dựng, để có tiền phụ giúp anh trang trải trong cuộc sống. Trường hợp của CĐV Đỗ Trường Thắng, cuộc sống cũng rất khó khăn. Vợ ông Thắng bị bệnh rối loạn não đã nhiều năm. Hằng ngày, ông Thắng phải chạy xe ôm, kiếm tiền về lo thang thuốc cho vợ. Ông Thắng nói: “Trước kia vợ chồng tui ở Sóc Trăng, do làm ăn thất bại nên mới về Cần Thơ để tìm kế sinh nhai. Nhờ có nghiệp đoàn xe ôm này mà tui có bến bãi để chở khách, cuộc sống đã dần ổn định hơn. Anh em trong nghiệp đoàn rất thương yêu và sống chan hòa đoàn kết với nhau”.

Anh Lâm Thanh Hoàng, Chủ tịch Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế, cho biết: “Nghiệp đoàn tự gây quỹ để chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, vì vậy khi những trường hợp đau bệnh hay người thân của đoàn viên công đoàn bị bệnh đều được chúng tôi tổ chức thăm hỏi, động viên bằng những phần quà nhỏ. Trong dịp Tết, mỗi đoàn viên công đoàn được tặng một phần quà trị giá 120.000 đồng, trích từ quỹ của nghiệp đoàn”. Với một nội quy nghiêm ngặt, các đoàn viên công đoàn đều phải tuân thủ trong việc xếp tài chuyến hợp tình, hợp lý. Nếu ai vi phạm nội quy sẽ bị xử phạt từ 5 đến 10 ngày không được vào bến. Anh em biết quan tâm đến nhau nên có những người có mối quen ở ngoài nhưng đến lượt tài của mình, thì nhường cho anh em xếp tài ở phía sau đôn lên. Khi đưa khách về tự động đậu tài ở phía sau cùng.

Người dân ở TTTM Cái Khế vẫn không quên được hình ảnh nghĩa hiệp qua việc bắt cướp của những bác tài xe ôm. Từ khi thành lập đến nay, công đoàn viên Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế đã truy bắt được 7 vụ cướp giật. Chú Nguyễn Văn Danh là người tham gia bắt bọn ăn cắp xe đạp của người dân đi mua sắm ở TTTM Cái Khế, cách đây khoảng 2 tuần, giao cho công an xử lý. Chú Danh cho biết: “Chúng tôi đều là những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhưng chỉ muốn bỏ sức lao động để kiếm tiền chính đáng, vì vậy rất ghét bọn cướp giật, lừa đảo. Khi đậu bến ở đây, nếu thấy trường hợp người dân đi chợ bị móc túi, hay bị giật đồ, lập tức anh em chúng tôi rượt đuổi truy bắt ngay những đối tượng xấu giao cho công an xử lý. Có người hỏi sao chúng tôi không sợ bọn chúng biết mặt, biết chỗ đậu xe, tìm cách trả thù, thật ra chúng tôi nghĩ kẻ xấu phải sợ người ngay. Tập thể mạnh, đoàn kết cùng đấu tranh trấn áp bọn chúng thì bọn chúng phải khiêm dè không dám lộng hành, gây án ở khu vực này. Chứ nếu sợ, ngại thì giống như chúng tôi làm ngơ trước khổ đau, mất mát của bà con mình sao!”.

Chúng tôi còn được biết anh Lâm Thanh Hoàng, một người được mọi người nhắc đến với sự cảm mến tài bắt cướp. Anh Hoàng tâm sự: “Tui quan niệm giúp đỡ người khác trong cơn nguy khốn thì đến khi bản thân hay người thân của mình gặp nạn sẽ được người khác giúp lại. Chúng tôi thường nhắc nhở nhau đề phòng, cảnh giác những đối tượng trộm cắp trà trộn vào khu vực chợ để làm ăn”. Ông Trang Văn Nông, Trưởng ban Quản lý chợ quận Ninh Kiều, nói: “Thời gian qua, Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế đã phối hợp với Ban quản lý chợ giữ gìn an ninh trật tự rất tốt trong khu vực chợ. Khi nghe người dân đi mua sắm bị móc túi hay giật giỏ xách, la lên thì bị các bác tài xe ôm ở ngoài lập tức tổ chức rượt đuổi, vây bắt”.

Đánh giá về những hoạt động của Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế, ông Huỳnh Việt Hưng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ninh Kiều, cho biết: “Liên đoàn Lao động quận hướng dẫn họ thành lập nghiệp đoàn, phương thức hoạt động, triển khai tài chính, hướng dẫn thành lập quỹ tương trợ. Nghiệp đoàn đã thể hiện tình tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau. Ngày càng nhiều tấm gương bắt cướp, góp phần bảo vệ an ninh trật tự. Có thể nói Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế đã phát huy được hiệu quả hoạt động”.

* * *

Theo kế hoạch của Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ, sắp tới sẽ thành lập đội ngũ xe ôm an toàn, chấp hành tốt các qui định về ATGT ở các quận, huyện. Lực lượng này được tập huấn từ cách giao tiếp lịch sự, hòa nhã, đến các kiến thức sơ cấp cứu người bị nạn, và nhất là đảm bảo an toàn đúng luật khi điều khiển phương tiện giao thông để hành nghề. Các thành viên trong lực lượng xe ôm an toàn này được quản lý theo nề nếp, có bảng tên, đồng phục hẳn hoi và quận Ninh Kiều được chọn làm thí điểm thực hiện mô hình này. Vì vậy, Nghiệp đoàn xe honda ôm chở khách TTTM Cái Khế sẽ là một trong những lực lượng có thể tham gia tích cực vào đội ngũ xe ôm an toàn ở TP Cần Thơ.

M.H

Chia sẻ bài viết