25/09/2008 - 10:46

Phát hiện kho chứa trữ thuốc đông dược nhập lậu quy mô lớn tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24-9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) 5B thuộc Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra nhà thuốc y học cổ truyền tư nhân Lâm Vĩnh Hưng (số 144 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5, TP Hồ Chí Minh, do ông Lâm Chí Quang làm chủ) và phát hiện bên trong nhà thuốc này là một kho chứa thuốc đông dược trôi nổi với số lượng khá lớn. Lực lượng QLTT đã niêm phong tạm giữ đưa về đội xử lý, làm rõ tổng cộng 13.083 hộp sản phẩm đông dược, trong đó có 327.704 viên thuốc, 420 chai thuốc (loại 80 ml/chai), 4.560 hộp (loại 20 – 30 mg/hộp), 60.000 gói thuốc, toàn bộ số thuốc này đều có xuất xứ Trung Quốc. Đây là các loại thuốc chuyên trị bệnh cảm, phong thấp, trật đả, tiểu đường, gân cốt, gai cột sống, mát gan, giải nhiệt, đau lưng... Tất cả số thuốc trên đều không có hóa đơn chứng từ, không có số đăng ký theo quy định của Bộ Y tế. Theo ông Ngô Văn Tùng, đội trưởng Đội QLTT 5B: qua kiểm tra bước đầu cho thấy lượng thuốc đông dược trên có dấu hiệu nhập lậu, được mua trôi nổi vì không có bất cứ giấy tờ hợp lệ nào. Ngoài ra, tại cơ sở này còn chứa trữ một số lượng thuốc đông dược đã quá hạn sử dụng.

Cùng ngày, Đội QLTT 5B tiếp tục kiểm tra tại nhà thuốc y học cổ truyền Vạn Hưng (số 25 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5, do ông Quách Huê Nghĩa làm chủ) và niêm phong, tạm giữ đưa về đội xử lý tổng cộng 51.480 viên thuốc và 2.910 sản phẩm thuốc đông dược mang các nhãn hiệu của Trung Quốc, Hồng Công. Đây là các loại thuốc trị cảm, bổ não, phong thấp, bổ thận, xổ lãi, bao tử.... Tất cả số thuốc trên cũng không có hóa đơn chứng từ và không có số đăng ký theo quy định của Bộ Y tế. Và theo nhận định, đây cũng là số đông dược có dấu hiệu nhập lậu.

Toàn bộ số tang vật ở hai nhà thuốc trên sẽ được Đội QLTT 5B lấy mẫu gửi các cơ quan y tế xét nghiệm chất lượng, đồng thời tiếp tục xử lý, làm rõ vụ việc.

THẾ VINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết