11/06/2011 - 08:20

Phát động phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Ngày 10-6, phát biểu tại Lễ phát động phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho rằng đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái, “đền ơn, đáp nghĩa”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc đối với đồng chí, đồng bào thân thiết của chúng ta đã và đang phải chịu nhiều đau khổ do tác hại của chất độc da cam/dioxin.

Đồng chí Trương Tấn Sang tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Lễ phát động.
Ảnh: NGUYỄN DÂN (TTXVN) 

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách giúp đồng chí, đồng bào và các cháu là nạn nhân chất độc da cam bớt đi những khó khăn trong cuộc sống. Bạn bè trên thế giới cũng chung tay giúp đỡ, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, nhưng còn nhiều người vẫn đang sống rất chật vật vì bệnh tật hiểm nghèo, vì sinh kế khó khăn, vì nỗi đau nhiều gia tộc có nguy cơ bị hủy diệt. Chính vì vậy, phong trào cả nước “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động là sự giúp đỡ, động viên thiết thực để tiếp sức cho các nạn nhân có thêm điều kiện vật chất và tinh thần vượt lên khó khăn, hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Đồng chí Trương Tấn Sang nêu rõ: Trong dịp này, chúng ta cần đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc hơn về tính chất nguy hiểm, mức độ thiệt hại do cuộc chiến tranh hóa học của quân đội Mỹ gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người Việt Nam. Đây cũng là dịp để chúng ta tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin cả về vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đòi công lý, đòi phía chính quyền Mỹ phải có trách nhiệm trước những thiệt hại mà họ gây ra trên đất nước ta.

Đồng chí Trương Tấn Sang đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào, có nhiều việc làm thiết thực, nhiều sáng kiến vận động, nhiều phương thức chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, quản lý và phân phối tốt mọi nguồn lực, chú ý việc tổng kết hàng năm, kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt... để phong trào thực sự có hiệu quả, đem lại niềm vui trong cuộc sống cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn bạn bè trên thế giới hãy cùng nhân dân Việt Nam chung tay “Xoa dịu nỗi đau da cam”, đồng hành với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý...

Kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đã phát động 50 ngày cao điểm hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, từ ngày 20-6 đến 10-8; kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào và chiến sĩ cả nước cùng bà con kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, “uống nước, nhớ nguồn”, “tương thân, tương ái”, tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cả về vật chất và tinh thần bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Chủ tịch Huỳnh Đảm cũng kêu gọi chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, các luật gia có uy tín và nhân dân thế giới đoàn kết thành một mặt trận rộng rãi bảo vệ hòa bình và lên án mạnh mẽ chiến tranh hóa học của quân đội Mỹ tiến hành tại Việt Nam.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam: từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam có chứa 366 kg dioxin xuống gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam bao gồm hầu hết các hệ sinh thái từ vùng đồi núi cao đến vùng thấp ven biển. Chất độc da cam/dioxin đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có 3 triệu người là nạn nhân, nhiều trẻ em là nạn nhân thế hệ thứ 2, thứ 3... Các nạn nhân đã mang trong mình nhiều căn bệnh quái ác, di truyền sang đời con, cháu. Họ đã và đang chết dần, chết mòn, đau đớn cả về thể xác và tinh thần...

Đồng chí Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo MTTQ Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã ân cần thăm hỏi và trao quà cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin cùng đến dự buổi lễ phát động.

Ngay tại lễ phát động, nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin số tiền 2 tỉ đồng cùng nhiều phần quà như xe lăn và suất học bổng...

NGUYỄN BÍCH THỦY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết