08/03/2008 - 11:12

Kỷ niệm 98 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Phấn đấu vì sự bình đẳng của phụ nữ trong quá trình hội nhập và phát triển

* Liên Hiệp Quốc hợp tác với Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ
* TP CẦN THƠ: Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ

(TTXVN-CT)- Sáng 7-3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 98 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3 và tổng kết một năm hoạt động của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, với sự tham gia của gần 600 đại biểu đại diện các ban, ngành Trung ương, doanh nghiệp nữ, đại sứ quán, tổ chức quốc tế...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Với tinh thần quốc tế phụ nữ và khởi nghĩa Hai Bà Trưng quật khởi, phụ nữ Việt Nam sẽ phát huy tinh thần yêu nước tự chủ, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, mở rộng mối quan hệ giao lưu, đoàn kết nâng cao vai trò, vị thế của Hội. Hội LHPN Việt Nam liên tục phấn đấu vì sự bình đẳng của phụ nữ trong quá trình hội nhập và phát triển, vận động các tầng lớp phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, chủ động tham gia phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Giới thiệu kế hoạch hoạt động năm 2008, bà Lê Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, cho biết: Với phương châm hoạt động “Đồng hành với sự phát triển của phụ nữ”, qua một năm hoạt động, Trung tâm bước đầu mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế; dạy nghề cho gần 200 phụ nữ nghèo, đón tiếp 27 nạn nhân bị buôn bán, bạo lực gia đình, 11 cháu là con của thành viên Ngôi nhà bình yên và trẻ bị nhiễm HIV/AIDS... Dịp này, Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 30 doanh nghiệp nữ ở Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng với 5 nhóm sản phẩm là làm đẹp, thủ công, may mặc, thực phẩm, mỹ nghệ, cùng sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Singapore và Hiệp hội Thương gia Đài Loan. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nữ giao lưu, học hỏi, tích lũy kiến thức để phát triển trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, để trang bị thêm thông tin, kiến thức cho các doanh nhân nữ, cán bộ Hội, Trung tâm tổ chức nói chuyện chuyên đề “Kinh tế Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế”.

* “Liên Hiệp Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam bảo vệ các quyền và lợi ích của phụ nữ”. Lời khẳng định này được ông Ian Howie, đồng chủ trì nhóm chuyên đề về giới của Liên Hiệp Quốc và đại diện của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đưa ra trong thông cáo báo chí do Liên Hiệp Quốc phát sáng 7-3.

Ông Ian Howie cho rằng, việc ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình là một thành tựu lớn của Việt Nam. Liên Hiệp Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Ông Ian Howie nhấn mạnh: Ngày Quốc tế phụ nữ năm 2008 là thời điểm thích hợp để ôn lại lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bạo lực gia đình (Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi bạo lực gia đình là hành động “dã man và tàn bạo”). Giờ đây, cả nam giới và phụ nữ đều phải tham gia chống lại mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, lạm dụng tình dục và xâm hại về thân thể cũng như tâm lý là một thực tế xảy ra với quá nhiều phụ nữ Việt Nam vốn là nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình. Tuy chưa có số liệu thống kê đáng tin cậy của quốc gia, song kết quả nghiên cứu định tính và những nghiên cứu trong phạm vi hẹp cho thấy ở Việt Nam có tất cả các hình thức bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình còn gây tổn hại nghiêm trọng về phương diện kinh tế và xã hội trong cuộc sống của bản thân người phụ nữ, gia đình họ và toàn xã hội.

* Ngày 7-3-2008, tại Hội trường Thành ủy, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) TP Cần Thơ tổ chức mit tinh kỷ niệm 98 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1968 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, lãnh đạo Quân khu 9, quí mẹ VNAH, các nữ Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, cùng 300 cán bộ Hội qua các thời kỳ và đương nhiệm... đã đến dự.

Tại lễ mit tinh, các đại biểu đã ôn lại phong trào đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới, truyền thống “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang” của phụ nữ Việt Nam, ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, thời gian qua, phụ nữ TP Cần Thơ đã không ngừng phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng và phát triển phụ nữ. Các cấp Hội luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nỗ lực vận động các tầng lớp phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố. Dịp này, Ban Thường vụ Hội LHPNVN TP Cần Thơ đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ TP Cần Thơ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc” gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Hội LHPNVN TP Cần Thơ kết hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ tổ chức giao lưu văn nghệ; Hội LHPNVN huyện Thốt Nốt tổ chức họp mặt kỷ niệm 8-3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tham gia hội thảo “Phụ nữ với công tác phòng chống HIV/AIDS”; Công đoàn ngành giáo dục huyện Thốt Nốt tổ chức hội thi “Tìm hiểu nâng cao kiến thức kỹ năng hoạt động công đoàn” Trước đó, Công đoàn ngành giáo dục quận Ninh Kiều tổ chức họp mặt cán bộ, giáo viên ôn lại truyền thống ngày 8-3, tổng kết phong trào thi đua “Hai giỏi” và tổ chức hội thi hát Karaoke... Tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, Công đoàn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 với nhiều hoạt động thiết thực như: tư vấn và đo loãng xương miễn phí cho nữ cán bộ công nhân viên, thi “Nữ khỏe đẹp”, khen thưởng các hoạt động Công đoàn và Nữ công năm 2007...

THANH HÒA - HÀ NGỌC - SỸ KHANG - L.G

Chia sẻ bài viết