31/01/2008 - 09:08

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phải kiểm soát cho được lạm phát, giảm nhập siêu, tổ chức Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1-2008, ngày 30-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành phải kiểm soát nhằm ổn định nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt là kiềm chế lạm phát và nhập siêu. Tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phạm Gia Khiêm, Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên Chính phủ.

Các thành viên Chính phủ đã nghe và thảo luận về dự án Luật Đa dạng sinh học; dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về an toàn giao thông; báo cáo về kinh tế xã hội, cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng tháng 1-2008.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1-2008, các thành viên Chính phủ đều cho rằng, kinh tế tháng 1 tiếp tục tăng trưởng cao như: Sản xuất công nghiệp tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước, cấp phép 35 dự án với tổng số vốn 1,65 tỉ USD, tăng 21% về số dự án và gấp 5,4 lần số vốn đăng ký, xuất khẩu đạt 4,5 tỉ USD, nhập khẩu đạt 5,5 triệu USD... Tuy nhiên, giá tiêu dùng tháng 1 tăng 2,38% so với tháng trước, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 3,76%, lương thực tăng 3,35% và thực phẩm tăng 3,75% đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Một số vấn đề xã hội gây bức xúc như, dịch bệnh và an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông có chiều hướng càng gia tăng. Các thành viên Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp mạnh nhằm kiềm chế tăng giá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm tai nạn giao thông, nhất là trong dịp Tết Mậu Tý. Riêng về thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách nhằm kiểm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các thành viên Chính phủ đều nhất trí nên cấm lưu hành các xe cơ giới 3 bánh và thô sơ 3-4 bánh và tăng cường các qui định về điều kiện an toàn, phạm vi hoạt động, đăng ký và biển số.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các thành viên Chính phủ bước đầu đã triển khai đồng bộ kế hoạch năm 2008, đưa kinh tế xã hội đất nước trong tháng đầu năm tiếp tục phát triển ổn định, nhất là công nghiệp và xuất khẩu tăng cao, nổi bật là sức mua tăng 27% dẫn đến sản xuất và tiêu dùng của nhân dân đều tăng. Tuy nhiên, trong công tác điều hành để tình trạng giá cả tăng, nhập siêu còn lớn, an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông vẫn tăng... Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng tập trung chỉ đạo quyết liệt để năm 2008 hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu 5 năm 2006-2010, để năm 2009 hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm. Theo đó, trong năm 2008, phải kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế vĩ mô để có chính sách điều hành khoa học, linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Thủ tướng cho rằng, giá cả tăng cao gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân, trong đó có nguyên nhân khách quan (giá cả thế giới biến động, thiên tai, dịch bệnh...) nhưng điều hành chính sách tiền tệ chưa khoa học cũng là nguyên nhân góp phần làm giá cả biến động. Do vậy, các Bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để điều hành tốt hơn trong năm 2008.

Vấn đề văn hóa xã hội, Thủ tướng chỉ đạo phải triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm tới chất lượng giáo dục, cho học sinh nghèo vay vốn đi học, phấn đấu đến năm 2010, trên 50% lao động được đào tạo. Đồng thời, các địa phương chú ý phòng chống dịch bệnh, quan tâm xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết