21/03/2020 - 09:50

Ô Môn nỗ lực dạy học trực tuyến 

Phòng chống dịch COVID-19 đang là ưu tiên hàng đầu, nhưng ngành Giáo dục quận Ô Môn cũng chủ động, nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức.

Giáo viên Trường THCS Châu Văn Liêm giảng dạy bằng hình thức online. 

Phòng máy vi tính Trường THCS Châu Văn Liêm vào những ngày này luôn có giáo viên trực theo thời khóa biểu chung của trường. Dù trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, nhưng các giáo viên của trường vẫn làm việc nghiêm túc bằng hình thức dạy online. Chúng tôi đến trường lúc diễn ra giờ dạy trực tuyến của cô Lâm Thị Thanh Uyên, môn Tiếng Anh. Cô Thanh Uyên cho biết: “Hôm nay đến bài học về những quốc gia nói tiếng Anh, tôi lồng ghép thông tin về dịch COVID-19 đã lây lan ở một số quốc gia trên thế giới”.

Phần lớn bài dạy của cô Thanh Uyên gồm kiến thức học sinh đã học, song cô sử dụng thêm công cụ phần mềm khác để tương tác với học sinh, giúp các em rèn luyện thêm kỹ năng nghe - nói - đọc hiểu. Theo cô, học sinh thích học trực tuyến nhưng vẫn còn khó khăn vì đường truyền internet không ổn định. Một số học sinh vì điều kiện kinh tế, không có thiết bị nên hạn chế tham gia lớp học. Do vậy, giáo viên giảng bài xong, ghi âm lại và gửi học sinh qua mạng xã hội (zalo, facebook…) để các em luyện tập thêm ở nhà. Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Châu Văn Liêm, nói: “Em thích học online”.

Thực hiện chỉ đạo của ngành trong việc linh động đổi mới phương pháp dạy học, Ban Giám hiệu Trường THCS Châu Văn Liêm đã quán triệt 87 cán bộ, giáo viên nỗ lực vừa chống dịch vừa đảm bảo ôn tập cho hơn 1.780 học sinh. Giáo viên trường thực hiện 2 hình thức: Dạy qua mạng trực tuyến, mạng xã hội và in tài liệu mang đến nhà cho học sinh khó khăn về thiết bị học tập. Qua hơn 4 tuần giảng dạy, trường đã quản lý hiệu quả việc học tại nhà của học sinh; có hơn 67% học sinh tham gia học trực tuyến. Thầy Trương Quốc Cường, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Châu Văn Liêm, cho biết: “Ban Giám hiệu có phân công nhau tham gia các nhóm lớp học qua zalo để có thể quản lý việc tổ chức ôn tập của giáo viên, học sinh. Qua đó, nắm bắt khó khăn để kịp thời tháo gỡ”.

Ở khối trường tiểu học, chuyện ôn tập cho học sinh có sự hỗ trợ chặt chẽ của phụ huynh. Giáo viên gửi bài học qua nhóm zalo cho phụ huynh để động viên, nhắc nhở các em học ở nhà. Thông qua đó, trường tuyên truyền về cách phòng chống dịch COVID-19. Một vấn đề quan trọng khác là các trường tiểu học đang thực hiện việc chọn sách giáo khoa mới để sử dụng cho năm học 2020-2021 ở lớp 1. Tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, từ ngày 15-3, các tổ chuyên môn đã họp giáo viên để nghiên cứu, đánh giá 38 đầu sách của 5 nhà xuất bản, lựa chọn bộ sách phù hợp với học sinh. Thầy Trần Quốc Khánh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường đã thành lập hội đồng thẩm định sách giáo khoa với đủ thành phần tham gia; chỉ đạo giáo viên ở các tổ chuyên môn nghiên cứu lựa chọn đầu sách phù hợp và đánh giá qua từng phiếu… Sau đó, trường tổng hợp để báo cáo ngành giáo dục quận”.

Quận Ô Môn có 43 trường, trong đó có 39 trường mầm non, tiểu học, THCS với trên 23.000 học sinh. Tùy mỗi bậc học, đơn vị trường có nhiệm vụ riêng phù hợp với tình hình thực tế: Khối trường THCS thực hiện đổi mới trong giảng dạy qua hình thức trực tuyến, đã có hơn 60% học sinh THCS tham gia. Khối các trường mầm non thường xuyên liên hệ phụ huynh nắm tình hình sức khỏe của trẻ... Ông Võ Công Tuấn, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ô Môn, cho biết: Tất cả các trường học của quận đều tổ chức phun xịt thuốc khử trùng; tổng vệ sinh phòng lớp học. Mỗi trường đều có trang bị bình xịt lớn và bình xịt nhỏ cho mỗi phòng học, trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang… để đảm bảo an toàn cho học sinh khi nhập học trở lại. Song song đó, ngành chỉ đạo các đơn vị duy trì nhiều hình thức đổi mới phương pháp dạy học, đảm bảo hiệu quả.

Bài, ảnh: Ng.Ngân

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
dịch COVID-19