16/03/2017 - 21:42

Nông dân và doanh nghiệp liên kết: Kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ

Hiện nay, TP Cần Thơ có nhiều hợp tác xã (HTX) rau an toàn vận hành một số dịch vụ hỗ trợ "đầu vào" trong sản xuất và dịch vụ "đầu ra" cho thành viên và thực hiện liên kết với doanh nghiệp. Chủ động liên kết trong sản xuất, tiêu thụ để đảm bảo nguồn hàng cung ứng, sản phẩm đạt chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc.

Thị trường tiêu dùng đang thay đổi thói quen mua hàng, với yêu cầu cao hơn về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đáp ứng yêu cầu này và cũng để phát triển ổn định và bền vững, các HTX đã chủ động liên kết sản xuất, tạo nguồn hàng phong phú, có chất lượng đồng nhất và có truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các đơn hàng lớn, góp phần nâng cao giá trị thương phẩm rau an toàn và thu nhập cho nông dân. Bà Đặng Loan Anh, Giám đốc HTX nông nghiệp sinh học A B C, quận Bình Thủy, cho biết: "Hiện nay, HTX nông nghiệp sinh học A B C có một cửa hàng chuyên doanh các loại rau củ, quả an toàn tại đường Hùng Vương, quận Ninh Kiều. HTX nông nghiệp sinh học A B C đã chủ động liên kết với nhiều HTX chuyên canh rau an toàn trên địa bàn TP Cần Thơ và Đà Lạt để cung ứng đa dạng chủng loại rau củ, trái cây cho người tiêu dùng. Điểm cốt lõi để nâng cao hiệu quả liên kết trong kinh doanh giữa các HTX rau an toàn là kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ". Theo bà Loan Anh, tất cả các loại rau màu, trái cây trước khi đưa lên quầy kệ của cửa hàng A B C phải được kiểm soát chất lượng đầu vào và có truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Nhiều HTX rau an toàn của TP Cần Thơ tham gia quảng bá, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 tổ chức tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Cùng với sự chủ động của các HTX, hiện nhiều doanh nghiệp đã tìm đến HTX đặt vấn đề hợp tác. Mối liên kết này nếu phát triển bền vững sẽ là điểm cộng cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc HTX rau an toàn Hòa Phát, quận Ô Môn, cho biết: "HTX sản xuất trên 5 tấn rau muống/ngày, cung ứng cho một số cửa hàng chuyên doanh rau an toàn, chợ đầu mối ở TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận tại vùng ĐBSCL. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra, Ban Giám đốc HTX thường xuyên nhắc nhở và hướng dẫn xã viên kỹ thuật làm đất, tránh vi khuẩn gây bệnh, cách ly phân thuốc trước khi thu hoạch… để sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng". Hiện đại diện Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất và Phát triển Nông nghiệp (VinEco) thuộc Tập đoàn Vingroup đã có những hứa hẹn trong liên kết tiêu thụ rau muống của HTX. Đây là tín hiệu vui, giúp bà con xã viên HTX có động lực tăng cường sản xuất.

Theo ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc HTX rau an toàn Long Tuyền, quận Bình Thủy, nông dân có kỹ thuật sản xuất tốt, biết luân canh cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường "mùa nào cây đó". HTX đã có nhà sơ chế, đóng gói sản phẩm và đang được tiêu thụ chủ yếu ở các cửa hàng rau an toàn, chợ đầu mối, bếp ăn tập thể… Song, muốn tạo mối liên kết tiêu thụ lâu dài với doanh nghiệp, giữa các HTX phải biết liên kết để tạo nguồn hàng phong phú, hỗ trợ kỹ thuật trồng rau an toàn và hướng dẫn nông dân ghi nhật ký ruộng đồng đảm bảo tính minh bạch. Từ đó, tạo dựng niềm tin giữa nông dân và doanh nghiệp trong hợp tác. "Mới đây, đại diện của hệ thống cửa hàng tiện lợi Satrafood đã làm việc với Ban Giám đốc HTX và có những giao ước buổi đầu trong liên kết tiêu thụ rau an toàn của HTX. Đây sẽ là cơ hội hợp tác giúp HTX có đầu mối tiêu thụ ổn định, giúp các thành viên phấn khởi, tăng cường năng lực sản xuất, góp phần tăng giá trị chuỗi sản phẩm rau an toàn và thu nhập cho xã viên HTX trong thời gian tới"- ông Liêm cho hay.

Thực tế, nhiều HTX nông nghiệp trong lĩnh vực chuyên canh rau củ, quả an toàn tại TP Cần Thơ đã năng động, tìm kiếm đối tác kinh doanh để nâng cao hiệu quả liên kết trong sản xuất và tiêu thụ. Song muốn xây dựng và phát triển mối liên kết hiệu quả bền vững giữa các HTX với doanh nghiệp, đòi hỏi các HTX chủ động phát huy sức mạnh gắn kết cùng nhau, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tạo ra nguồn hàng phong phú, đồng nhất về chất lượng. Sản phẩm rau củ, quả an toàn phải có thương hiệu, có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm lợi ích của người sản xuất, đảm bảo ký kết tiêu thụ hàng hóa ổn định cho HTX. Ngoài ra, Nhà nước, nhà khoa học cần nâng cao vai trò định hướng, tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho nông sản, góp phần gia tăng chuỗi giá trị nông sản và thu nhập cho nông dân. Ông Nguyễn Văn Bi cho rằng, HTX rất cần sự hỗ trợ từ các ngành chức năng trong liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, để từng bước nâng giá trị gia tăng cho rau an toàn và nông dân tham gia HTX.

Bài, ảnh: Mỹ Hoa

Chia sẻ bài viết