18/02/2021 - 09:29

Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ

Nơi rèn luyện VĐV đẳng cấp 

Với nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo, huấn luyện những VÐV quốc gia ở cấp độ đội tuyển và trẻ, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (HLTTQG) Cần Thơ đang dần khẳng định là một trong những địa chỉ đào tạo VÐV thể thao hàng đầu của nước nhà.

Các nữ VĐV Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ chuẩn bị ra sân tập tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ.

Các nữ VĐV Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ chuẩn bị ra sân tập tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ. 

Chỉ sau hơn 1 năm được gởi lên tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ, 2 VÐV Thạch Thị Thúy và Ðinh Thị Mỹ Ngà của môn Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ đã gây bất ngờ lớn khi giành được HCV lứa tuổi U18 tại Giải vô địch trẻ Bóng chuyền bãi biển quốc gia năm 2020. Ðây là 2 VÐV trẻ có nhiều triển vọng trong số 5 VÐV trẻ và tuyển của đội Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ tập trung tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ đóng tại quận Ô Môn. Theo HLV Duy Minh Thái của môn Bóng chuyền bãi biển Cần Thơ, sắp tới bộ môn sẽ gởi tiếp 2 VÐV năng khiếu lên Trung tâm HLTTQG Cần Thơ để tập luyện nâng cao trình độ, giúp VÐV có nền tảng vững chắc phát triển đạt thành tích cao. Theo phân tích của HLV Duy Minh Thái, khi được tạo điều kiện tập luyện tại các trung tâm huấn luyện cấp quốc gia, VÐV tập luyện với những HLV, chuyên gia trình độ chuyên môn tốt, với những giáo án phù hợp. Bên cạnh đó, trung tâm huấn luyện quốc gia là nơi tập trung những VÐV giỏi ở nhiều nơi về tập luyện, nên VÐV có nhiều cơ hội thi đấu cọ xát, tập luyện, tích lũy kinh nghiệm tốt hơn.

Không chỉ có bộ môn Bóng chuyền bãi biển, thể thao Cần Thơ hiện cũng có nhiều bộ môn khác có VÐV được gọi tập trung hoặc được gởi tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ như Thể dục dụng cụ, Canoeing... Không chỉ Cần Thơ, các tỉnh ở khu vực ÐBSCL và nhiều địa phương khác cũng có VÐV tập trung hoặc gởi tại trung tâm, với không ít VÐV triển vọng. Theo báo cáo của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ, năm 2020 đơn vị tập huấn 5 đội tuyển gồm Bơi, Canoeing, Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển nam, Bóng chuyền bãi biển nữ, với 37 VÐV; và 15 đội tuyển trẻ, với 149 VÐV. Trong năm 2020, các đội tập huấn tại trung tâm đã tham dự 53 giải thể thao cấp khu vực, toàn quốc và quốc tế đạt 953 huy chương các loại (372 HCV, 285 HCB, 296 HCÐ). Trong đó, có 2 huy chương quốc tế (1 HCB, 1 HCÐ) của môn Judo tại giải Festival Indonesia.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ là hỗ trợ các địa phương ÐBSCL tuyển sinh năng khiếu các môn. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài nên việc tổ chức các giải thể thao trong nước cũng như quốc tế bị đình hoãn. Do đó, công tác đánh giá, tuyển chọn VÐV chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, trung tâm cũng còn gặp khó khăn do cơ sở vật chất kỹ thuật chuyên môn chưa được hoàn thiện (mới xong giai đoạn 1). Vì vậy, ngoài một số đội được tập luyện tại trung tâm thì vẫn còn nhiều đội phải tập luyện rải rác ở các tỉnh xa như: Ðiền kinh tập ở Vĩnh Long, Canoeing tập ở Sóc Trăng và mới chuyển về Cần Thơ từ đầu tháng 9-2020; hay Xe đạp địa hình tập ở An Giang... Việc tập luyện ở các nơi của nhiều đội gây khó cho công tác quản lý cũng như tập luyện của VÐV.

Theo ông Trần Chí Quân, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Cần Thơ, phát triển thể thao thành tích cao phải theo xu hướng phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội, địa lý vùng miền, khí hậu và truyền thống hiện hữu. Các địa phương ÐBSCL cần phát huy tối đa những tiềm năng thể thao phong phú, đa dạng chưa được khai thác triệt để, để đưa thể thao ÐBSCL lên một tầm cao mới. Trung tâm sẽ giữ vai trò đầu mối liên kết giữa trung tâm cùng các địa phương, giữa các tỉnh, thành trong khu vực với nhau để nhằm phát triển thể thao thành tích cao. Mục tiêu trước mắt trong năm 2021 là Trung tâm HLTTQG Cần Thơ phấn đấu có 40-50 VÐV được gọi vào đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam và Olympic Tokyo - Nhật Bản.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết