26/10/2019 - 17:47

Nọc độc của ốc sên biển có thể chữa bệnh tim mạch và cao huyết áp

Các nhà khoa học Israel vừa công bố phát hiện mới, đó là nọc độc của loài ốc sên hình nón ở biển có thể giúp bào chế một loại thuốc mới cho các bệnh nhân cao huyết áp và có bất thường về tim.

Theo công bố của Viện Khoa học Weizmann (WIS) trên báo khoa học PNAS, nhiều động vật tiết nọc làm tê liệt "nạn nhân" bằng các chất độc có khả năng bịt kín đường ống dẫn các ion kali ra vào tế bào, một cơ chế được gọi là "nút cổ chai". Các đường ống dẫn kali là cấu trúc tế bào quan trọng, điều khiển quá trình truyền các tín hiệu thần kinh, các kích thích điện của cơ và nhiều quá trình khác bằng việc cho phép các dòng ion kali vận chuyển.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng nọc độc của loài ốc sên nón biển hoạt động theo cách hoàn toàn khác, không bằng hiệu ứng nút cổ chai mà theo một cơ chế hoàn toàn mới, chính là tác động lên ngoại biên của đường ống dẫn. Phát hiện này sẽ cho phép các chuyên gia kiểm nghiệm xem liệu các tác dụng phụ của các loại thuốc chặn đường dẫn kali - như thuốc tim mạch và cao huyết áp - có xuất phát từ những thay đổi cấu trúc giống với các chất độc của ốc sên nón gây ra hay không, qua đó, có thể giúp bào chế các loại thuốc mới ít tác dụng phụ hơn.

Ngoài ra, phát hiện mới cũng có thể dẫn tới việc bào chế các loại thuốc trừ sâu tự nhiên an toàn hơn, vì một số thành phần trong loại nọc này chỉ tiêu diệt côn trùng mà không ảnh hưởng đến vật nuôi. 

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết