27/07/2016 - 20:45

Vĩnh Thạnh

Nỗ lực trong công tác cải cách hành chính

Với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) tạo thuận lợi nhất cho người dân, thời gian qua huyện Vĩnh Thạnh từng bước thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính đạt kết quả khả quan. Huyện đã ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, thành lập Tổ tư vấn trực tuyến về thực hiện các TTHC trên địa bàn huyện… góp phần giảm thiểu thời gian, chi phí và công sức của người dân đến thực hiện TTHC.

Đến Bộ phận Một cửa của UBND huyện Vĩnh Thạnh, tại bộ phận này có bố trí nơi ngồi chờ, bảng tra cứu TTHC, nước uống để đón tiếp người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Các quầy phục vụ được bố trí cán bộ đầy đủ, trang phục, bảng tên được thực hiện khá tốt. Ngoài ra, chỗ ngồi cho người dân đến liên hệ công tác cũng được bố trí phù hợp như có ghế chờ, bàn, viết để ghi thông tin… Ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: "những năm gần đây công tác cải cách TTHC ở huyện, xã được thực hiện khá tốt, cán bộ phục vụ cũng hết sức niềm nở, hướng dẫn người dân trong các khâu thủ tục. Đặc biệt, các số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại tư vấn TTHC được niêm yết công khai giúp người dân dễ dàng liên hệ cũng như phản ánh khi cần thiết".

Bộ phận "một cửa hiện đại" tại huyện và 11 đơn vị xã, thị trấn tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cho tổ chức và công dân trong giao dịch hành chính. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận "một cửa hiện đại" của huyện đã tiếp nhận và giải quyết hơn 14.000 hồ sơ, kết quả giải quyết đúng hẹn đạt 99% (riêng một số hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai phức tạp đang được giải quyết).

 Người dân đến liên hệ làm thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Theo UBND huyện Vĩnh Thạnh, qua khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại huyện ngày được nâng lên; thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển biến tích cực, ngày càng đề cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, huyện duy trì sáng thứ hai hàng tuần họp báo để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và chấn chỉnh những hạn chế của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Ngoài ra, công tác tuyên truyền về cải cách hành chính được xem là nội dung quan trọng góp phần thành công trong việc thực hiện cải cách hành chính của huyện. Do đó, các ngành, các cấp đã tích cực phối hợp thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng.

Để phục vụ tốt hơn cho người dân trong thực hiện thủ tục hành chính, huyện đã tổ chức ra mắt và tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và thị trấn Thạnh An, thị trấn Vĩnh Thạnh đối với 12 thủ tục hành chính. Các TTHC phát sinh thường xuyên đối với người dân được huyện chỉ đạo niêm yết tại nhà thông tin các ấp trên địa bàn các xã, thị trấn. Qua đó, đã thu hút nhiều lượt người dân đến xem và thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan.

Theo ông Võ Hoàng Giang, Chuyên viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh, cuối năm 2015, huyện đã thành lập Tổ tư vấn trực tuyến về thực hiện các TTHC trên địa bàn huyện để hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc cho tổ chức và công dân khi thực hiện các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện. Khi cần thiết, người dân chỉ cần gọi điện vào số điện thoại đã được niêm yết, các thắc mắc của người dân sẽ được chuyển đến cán bộ phụ trách để trả lời những vướng mắc, các thủ tục giấy tờ cần thiết khi đến liên hệ công tác. Ngoài ra, các thông tin liên hệ cũng như đóng góp của người dân đều được ghi chép đầy đủ vào sổ để dễ theo dõi cũng như trình các kiến nghị đến cấp có thẩm quyền.

Ông Đặng Công Văn, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Mặc dù công tác cải cách hành chính của huyện đạt được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên Bộ TTHC cấp huyện và cấp xã hiện đang trong giai đoạn rà soát nên thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cá nhân và tổ chức trong việc thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ TTHC chưa được cán bộ công chức của Bộ phận "một cửa hiện đại" cập nhật kịp thời, đầy đủ để niêm yết theo quy định. Vẫn còn tình trạng giải quyết hồ sơ trễ hẹn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị, nhất là các lĩnh vực phức tạp như đất đai do thực hiện sáp nhập Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện về thành phố.

Từ nay đến cuối năm, ngành nội vụ huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục duy trì thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 và tích hợp vào thực hiện Bộ TTHC của đơn vị thông qua thực hiện trên phần mềm tiếp nhận và trả kết quả. Các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc sử dụng và quản lý chữ ký số đối với những giao dịch hành chính thông thường; kịp thời niêm yết TTHC mới được ban hành tại huyện và tại trụ sở UBND các xã, thị trấn. Các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về cải cách hành chính giúp người dân hiểu và thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Ông Đặng Công Văn cho biết thêm: Từ nay đến cuối năm, huyện dự kiến sẽ thực hiện kế hoạch lắp hệ thống wifi, máy tính, máy scan đến các nhà thông tin ở các ấp, sẽ bắt đầu từ những xã đã và đang chuẩn bị công nhận xã nông thôn mới để tăng cường công tác ứng dụng dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân. Thêm vào đó, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn các cửa hàng kinh doanh dịch vụ internet cách thức truy cập, đăng ký các thủ tục trực tuyến, để khi người dân có nhu cầu đến các nơi này thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến thì được chủ cơ sở hỗ trợ. Tất cả những việc làm này là cả một sự nỗ lực từ lãnh đạo quận, huyện, phòng ban cho đến từng cán bộ công chức. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân, cán bộ công chức, cũng như góp phần đáng kể trong việc cải cách TTHC cho người dân khi đến liên hệ công việc tại quận theo hướng thuận tiện, dễ dàng hơn.

Bài, ảnh: P.Nguyễn

Chia sẻ bài viết