23/11/2020 - 06:28

Nhớ mãi 80 năm Nam Kỳ khởi nghĩa! 

Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2020) là dịp để mỗi người ôn lại quá khứ hào hùng của cha ông, thêm tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Di tích Lịch sử quốc gia Nam Kỳ khởi nghĩa tỉnh Tiền Giang tại đình Long Hưng. Ảnh: thtg.vn

Di tích Lịch sử quốc gia Nam Kỳ khởi nghĩa tỉnh Tiền Giang tại đình Long Hưng. Ảnh: thtg.vn

Nam Kỳ khởi nghĩa là mốc son trong công cuộc kháng chiến cứu nước của Nam Bộ thành đồng. Trước sự thống trị tàn bạo của thực dân Pháp và nhất là việc thực dân Pháp bắt lính Nam Bộ ra trận làm bia đỡ đạn cho chúng khi đối đầu với phát xít Nhật, nhân dân Nam Bộ sục sôi tranh đấu.

Sau thời gian nghiên cứu tình hình và chuẩn bị, giữa tháng 11-1940, trước tinh thần đấu tranh của quần chúng, đặc biệt là tinh thần phản chiến của binh lính Việt Nam trong quân đội Pháp, Xứ ủy Nam Kỳ quyết định phát động toàn Nam Kỳ nổi dậy đánh đổ chính quyền thuộc địa, giành chính quyền về tay nhân dân. Thời điểm hành động nhất loạt ở các tỉnh Nam Kỳ là 0 giờ ngày 22, rạng 23-11-1940.

Khởi nghĩa bùng nổ đồng loạt tại hầu hết các tỉnh Nam Kỳ với tinh thần quyết liệt, mạnh nhất là ở Gia Ðịnh, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Vĩnh Long... Lực lượng vũ trang và quần chúng đã nổi dậy tiến công địch ở các xã, tập kích nhiều đồn bót, tiến đánh một số quận lỵ, phá hỏng nhiều cầu, đường... Tại một số xã, quận, chính quyền địch hoang mang, tan rã, chính quyền cách mạng được thành lập. Ruộng, lúa của địa chủ phản động được chia cho dân cày nghèo.

Khách tham quan Di tích Lịch sử quốc gia Nam Kỳ khởi nghĩa tỉnh Tiền Giang tại đình Long Hưng. Ảnh: baoapbac.vn

Khách tham quan Di tích Lịch sử quốc gia Nam Kỳ khởi nghĩa tỉnh Tiền Giang tại đình Long Hưng. Ảnh: baoapbac.vn

Ngay từ khi được tin Nam Kỳ khởi nghĩa, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã ra thông báo khẩn cấp, chỉ thị cho các địa phương “chia lửa” với Nam Kỳ. Từ việc rải truyền đơn, bãi khóa, bãi thị đến việc phát động du kích, nếu có điều kiện phá đường, cầu cống ngăn quân thù đàn áp. Nhưng thực dân Pháp khủng bố khốc liệt, càn quét các vùng khởi nghĩa, tiêu diệt chính quyền cách mạng, cho máy bay dội bom xuống làng mạc, thôn xóm. Tính từ ngày 22-11 đến ngày 31-12-1940, thực dân Pháp gây ra hơn 5.000 vụ bắt bớ; hàng ngàn người bị xử tử, tù đày, tra tấn vô cùng tàn bạo.

Tháng 12-1940, Xứ ủy Nam Kỳ họp ở Bà Quẹo (Gia Định) quyết định rút lui cuộc khởi nghĩa để tránh tổn thất, đưa lực lượng còn lại xây dựng căn cứ U Minh và Đồng Tháp Mười. Thực dân Pháp nhân cơ hội này xử bắn nhiều đồng chí cán bộ kiên trung của Ðảng bị bắt từ trước khởi nghĩa, như: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến, Phan Ðăng Lưu...

Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa diễn ra vào thời điểm toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ta đang thi đua lập thành tích chào mừng Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Phát huy tinh thần và những bài học kinh nghiệm của cuộc khởi nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, các cấp, các ngành đã và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đất nước. Tinh thần Nam Kỳ khởi nghĩa luôn bất diệt.

Lần đầu tiên cờ đỏ sao vàng tung bay

Đình Long Hưng (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) là nơi Ủy ban Khởi nghĩa Nam Kỳ chọn làm Tổng hành dinh, trụ sở của Ủy ban Khởi nghĩa tỉnh Mỹ Tho. Tại đây, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh tung bay vào ngày 23-11-1940. Đình Long Hưng hiện nay là Di tích cấp quốc gia, xung quanh khu di tích có nhiều cây xanh, kiểng cổ, hoa nở bốn mùa. Đặc biệt, cây bàng cổ thụ, nơi lá cờ đỏ sao vàng đầu tiên của nước ta được cắm, trong khuôn viên đình Long Hưng đến nay vẫn xanh tốt, ghi dấu một sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc.

PV

-------------

Bài viết có tham khảo:

- Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2020), Ban Tuyên giáo Trung ương;

- Di tích lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang.

Chia sẻ bài viết