26/07/2013 - 14:17

Nhìn “sao” để biết tiết kiệm điện

Nhiều dòng sản phẩm như: máy lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, quạt máy... bày bán tại Nguyễn Kim Cần Thơ đều được dán nhãn năng lượng.

Từ ngày 1-7-2013, một số nhóm thiết bị điện gia dụng khi lưu thông trên thị trường bắt buộc phải dán nhãn năng lượng theo Quyết định 03/2013/QĐ-TTg ngày 14-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 03). Nhãn năng lượng được xem là “dấu hiệu” giúp người tiêu dùng phân biệt và xác định sản phẩm có chất lượng, có hiệu suất cao, đang được bày bán trên thị trường.

Các thiết bị gia dụng như: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt, nồi cơm điện, quạt điện, máy biến áp phân phối ba pha, động cơ điện... bắt buộc dán nhãn năng lượng khi lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, gần 1 tháng triển khai Quyết định 03, đến nay việc dán nhãn năng lượng vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng trên địa bàn thành phố quan tâm. Đến mua sắm đồ điện gia dụng tại siêu thị Nguyễn Kim Cần Thơ, anh Thế Anh, quận Bình Thủy, cho biết: “Thông thường khi mua đồ dùng điện, ngoài giá cả, kiểu dáng, tôi đặc biệt quan tâm đến thương hiệu, rất ít khi quan tâm mức tiêu hao điện năng của sản phẩm. Khi được nhân viên tư vấn bán hàng tại trung tâm giới thiệu về sản phẩm có dán nhãn năng lượng có mức tiêu hao điện thấp, tôi dễ dàng chọn đồ dùng tiết kiệm điện”. Anh Dinh, nhân viên bán hàng tại ngành điện gia dụng, Nguyễn Kim Cần Thơ, cho biết: “Khi được giới thiệu về sản phẩm có dán nhãn năng lượng, nhiều người tiêu dùng đã chú ý lựa chọn sản phẩm có dán nhãn để so sánh. Sản phẩm càng nhiều “sao”, mức tiết tiêu thụ điện càng thấp (cao nhất là 5 sao). Sản phẩm điện gia dụng dán nhãn năng lượng bán được nhiều hơn so với các dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường”.

Hai loại nhãn năng lượng: Nhãn xác nhận
và nhãn so sánh.

Phần lớn điểm kinh doanh mua bán hàng điện tử, điện máy trong nội ô TP Cần Thơ như: Nguyễn Kim Cần Thơ, Big C Cần Thơ, Siêu thị điện máy- Nội thất Chợ Lớn… đều thực hiện khá tốt việc mua bán kinh doanh các nhóm thiết bị gia dụng bắt buộc dán nhãn năng lượng. Anh Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng kinh doanh Điện máy, Nguyễn Kim Cần Thơ, cho biết: “Tại Trung tâm, có nhiều dòng sản phẩm được dán nhãn năng lượng như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, quạt máy… Các sản phẩm này của các nhà sản xuất Toshiba, Philips, Sharp, Mitsubishi, Sanyo. Ngoài ra, còn có một số thương hiệu của nhà sản xuất Việt như: Senko, Asia…”. Theo anh Dũng, nhãn năng lượng là một hình thức cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của một sản phẩm, giúp cho người tiêu dùng nhận biết hiệu suất sản phẩm. Ngoài ra, nhãn còn là hàng rào kỹ thuật ngăn chặn các thiết bị lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp lưu thông trên thị trường. Song song đó, nhãn năng lượng còn tạo ra động lực thúc đẩy các nhà sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm có hiệu suất cao. Đặc biệt, việc dán nhãn cho sản phẩm tiêu thụ năng lượng còn là yếu tố rất quan trọng, nâng cao uy tín cho nhà sản xuất thiết bị điện.

Ông Nguyễn Tấn Lạc, Phó Phòng kiểm tra và Giám sát mua bán điện, Công ty Điện lực TP Cần Thơ, cho biết: “Dán nhãn năng lượng còn là cơ sở giúp người tiêu dùng nhận biết những sản phẩm tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, việc bắt buộc dán nhãn năng lượng được xem một trong những giải pháp để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, thực tế, nhiều người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng ở vùng nông thôn vẫn chưa biết đến tác dụng và ý nghĩa của việc dán nhãn năng lượng cho thiết bị sử dụng điện”. Thời gian tới, các ngành chức năng, nhà sản xuất cần tăng cường tuyên truyền, giúp người bán hàng cũng như người tiêu dùng ở các vùng nông thôn hiểu biết về lợi ích và ý nghĩa của việc dán nhãn năng lượng. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thuận lợi để các điểm kinh doanh hàng điện gia dụng trên địa bàn thành phố nhập hàng có nhãn năng lượng và tư vấn cho khách hàng hiểu được ý nghĩa thiết thực của việc dán nhãn năng lượng. Trong đó, ngành điện đóng vai trò chủ đạo, phối hợp với các ngành hữu quan và các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn người dân lựa chọn sản phẩm có dán nhãn năng lượng. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng và xây dựng ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Bài, ảnh: M. Hoa

 

Chia sẻ bài viết