05/02/2020 - 19:45

Nhiều giải pháp, hoạt động phòng chống dịch corona 

Ngày 5-2, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm trưởng đoàn đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các ngành liên quan của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn.

Đoàn khảo sát và hướng dẫn các biện pháp phòng chống, dịch bệnh tại nhà hàng Cây Bưởi.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trước diễn biến bất thường của dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung các nguồn lực phòng chống. Đến 14 giờ ngày 4-2-2020, Vĩnh Phúc có 6 trường hợp dương tính với chủng mới virus Corona. Trong đó 4 trường hợp là cán bộ công nhân Công ty Nihon Plast Vietnam (đóng tại huyện Bình Xuyên) cho đi tập huấn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về. Hiện tại, thành viên của các gia đình bệnh nhân trên đã được cách ly và được các nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi thường xuyên. Đặc biệt, 3 trường hợp đi cùng những trường hợp trên đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo với tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động. Riêng các khu công nghiệp của Vĩnh Phúc có tới 87.000 lao động đang làm việc. Trước tình trạng thời tiết giá lạnh, ẩm ướt kéo dài và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, Vĩnh Phúc phải làm tốt công tác cách ly, làm tốt việc khử trùng tại các điểm dân cư tập trung, đặc biệt là các bệnh viện, gia đình, cộng đồng dân cư - nơi có người nhiễm dịch bệnh và người tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình trạng dịch bệnh, lập danh sách cụ thể người cách lý ở các xóm, tổ dân phố, khi theo dõi và điều trị có biểu đồ theo dõi hàng ngày với từng trường hợp.

* Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, làm trưởng đoàn cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra một số cơ sở kinh doanh vật tư y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Quan kiểm tra, ông Nguyễn Văn Nhiên đề nghị các nhà thuốc chung tay cùng phòng, chống dịch bằng cách nhập hàng hóa, thuốc men, thiết bị y tế có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, niêm yết giá và bán hàng theo đúng giá đã niêm yết; tuyệt đối không được mua hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng trên thị trường; những nhà thuốc nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Ngày 5-2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi 3 bệnh viện điều trị thành công 3 bệnh nhân nhiễm chủng mới của vi-rút Corona gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đề nghị phối hợp chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong điều trị bệnh nhân nhiễm 2019 – nCoV trong cả nước. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị 3 Bệnh viện trên gửi hồ sơ bệnh án để Cục tổng hợp, tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên môn hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona 2019. Đồng thời chuẩn bị cho tập huấn trực tuyến toàn quốc.

* Theo thông tin từ Bộ Công an, từ ngày 1 đến ngày 4-2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, hướng dẫn hệ lực lượng trong toàn quốc, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, đấu tranh, xử lý 26 vụ việc liên quan đến các hành vi nêu trên. Qua đó, đã phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ...

Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Nếu người dân phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật tương tự nêu trên, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ theo đường dây nóng của Công an các đơn vị, địa phương.

* Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ, tại TP Cần Thơ, chưa phát hiện trường hợp nào nghi mắc và nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona (nCoV) gây ra.

Công tác giám sát tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được thực hiện chặt chẽ. Tất cả các chuyến bay quốc tế Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan đều được giám sát thân nhiệt để phát hiện tình trạng sức khỏe và lập hồ sơ y tế đối với tất cả khách người Trung Quốc.

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi 
lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nghị định này quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: Bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin (gồm phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; đầu tư, mua sắm; an toàn thông tin mạng; chống thư rác, tin nhắn rác; mạng xã hội, trang thông tin điện tử, trò chơi điện tử trên mạng, trò chơi điện tử công cộng) và giao dịch điện tử.

Nghị định mới của Chính phủ quy định rõ hơn các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội so với Nghị định 174/2013/NĐ-CP trước đây.

TTXVN

Tính từ 23-1-2020 đến 4-2-2020, tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đã ghi nhận: Nhập cảnh 26 lượt chuyến bay quốc tế, 3.321 hành khách (trong đó có 9 Trung Quốc và 532 Đài Loan (Trung Quốc)). Xuất cảnh 26 lượt chuyến bay, 3.163 hành khách. Riêng ngày 4-2, có 2 chuyến bay nhập cảnh có 200 người, trong đó có 2 người Trung Quốc; 1 chuyến bay xuất cảnh có 79 người. Không có ai nghi ngờ mắc bệnh hoặc dấu hiệu bất thường.

Trong ngày 4-2-2020, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai tiến hành tư vấn y tế và khám sàng lọc cho 19/25 công dân Trung Quốc (6 công dân về quê ăn Tết, chưa quay lại TP Cần Thơ) tại nhà máy xử lý rác tại huyện Thới Lai. Kết quả: không phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Sở Y tế giao Trung tâm thường xuyên quan tâm, giám sát.

Theo báo cáo từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến 4-2, còn lại 7 khách Trung Quốc đang lưu trú, các khách sạn có thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày cho khách.

 Theo báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo, 455/455 trường đã thực hiện truyền thông, vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường (tẩy rửa bằng xà phòng và cloramin B); 82/455 trường đã phun thuốc. Ngành giáo dục phối hợp với Sở Y tế lắp đặt pano truyền thông tại 250 trường. Ngành giáo dục đang rà soát lịch trình nghỉ Tết của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận dấu hiệu bất thường về sức khỏe (dấu hiệu của bệnh do vi-rút Corona gây ra) của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

* Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ vừa khảo sát và hướng dẫn phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) tại các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

Đoàn đã đến khách sạn Tây Đô, khách sạn Mường Thanh, nhà hàng khách sạn Cửu Long, nhà hàng Cây Bưởi, Làng du lịch sinh thái Ông Đề… Trên cơ sở những văn bản và cuộc họp triển khai về phòng, chống dịch bệnh của ngành chức năng; các đơn vị du lịch đã chủ động và thực hiện nghiêm túc việc phát khẩu trang miễn phí đến du khách, trang bị các dụng cụ, khu vực sát khuẩn dành cho khách, kiểm tra chặt chẽ hộ chiếu, xây dựng các kịch bản để ứng phó… Riêng với khách quốc tế, nhất là khách Trung Quốc, Đài Loan đều được kiểm tra thân nhiệt, bố trí tầng riêng, theo dõi sát tình hình sức khỏe. Câu lạc bộ Lưu trú cũng chủ động thông tin về nội dung, triển khai các giải pháp về phòng dịch bệnh, báo cáo thường xuyên về Sở tình hình hoạt động, đón khách.

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Cần Thơ cũng gặp tình trạng hủy tour, dịch vụ tiệc, hội nghị... ước tính tỷ lệ hủy lên đến 50-60%. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, đề nghị các đơn vị cần kiểm tra kỹ đầu vào, nhất là khách nước ngoài; chủ động trong các công tác phòng, chống; bình tĩnh tiếp đón và xử lý các trường hợp bất thường, kịp thời theo dõi và báo về các cơ quan chức năng.

* UBND huyện Cờ Đỏ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Ông Nguyễn Trường Thọ - Quyền Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ - chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, ngành y tế huyện đã thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, một số đặc điểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Cờ Đỏ chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế và các địa phương trên địa bàn huyện đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Huyện thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, 2 đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

* Sáng 5-2, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an quận Ninh Kiều và đoàn viên thanh niên Quận đoàn Ninh Kiều đã ra quân tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân ở khu vực Cổng Trường Đại học Kỹ thuật-Công nghệ; Trường Đại học Cần Thơ; Trường THCS Lương Thế Vinh và Bến khách ngang sông Cồn Khương thuộc địa bàn quận Ninh Kiều. Tổng cộng các điểm này, các lực lượng đã trao 4.000 cái khẩu trang y tế và hướng dẫn người dân phải đeo khẩu trang y tế để phòng, chống dịch do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra. Kinh phí do Cơ quan Báo Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ vận động xã hội hóa.

Trong đợt này, Báo Gia đình Việt Nam tại Cần Thơ đã vận động 30.000 khẩu trang y tế để tặng miễn phí cho người dân trên địa bàn TP Cần Thơ. Hai ngày qua (4 và 5-2-2020), Báo Gia đình Việt Nam tại Cần Thơ đã phối hợp với Quận đoàn Ninh Kiều và Công an quận tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân trên địa bàn phường Cái Khế; các chợ An Hòa, Xuân Khánh, Tân An; đồng thời hỗ trợ 2.500 khẩu trang để Hiệp hội Du lịch Cần Thơ tặng du khách tham quan các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ bài viết