03/07/2019 - 16:37

Nhật "nhập khẩu" virus nguy hiểm để nghiên cứu

Để chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó đối với nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Olympic 2020 diễn ra ở Nhật Bản, Bộ Y tế nước này vừa công bố kế hoạch "nhập khẩu" một loạt virus nguy hiểm như Ebola, Lassa, Nam Mỹ, Crimean-Congo và Marburg để nghiên cứu.  

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, chính phủ nước này sẽ đưa các loại virus hiếm gặp song có khả năng gây chết người từ các phòng thí nghiệm nước ngoài đến nghiên cứu tại Viện các dịch bệnh lây nhiễm quốc gia - cơ sở y tế duy nhất của Nhật Bản có đầy đủ trang thiết bị xử lý những virus nói trên. 

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Takumi Nemoto khẳng định đây là nỗ lực của Tokyo nhằm chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đề phòng dịch bệnh liên quan đến các virus trên bùng phát tại thời điểm Nhật Bản đón các đoàn khách khán giả của sự kiện thể thao toàn cầu sắp tới. 

Virus Ebola có thể lây nhiễm trực tiếp qua đường máu hoặc các chất bài tiết của người nhiễm bệnh. Trong khi đó, 4 virus còn lại có thể lây nhiễm qua tiếp xúc các loại động vật hoặc bọ nhiễm bệnh.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
NhậtOlympic 2020