11/10/2019 - 14:58

Nhận biết dấu hiệu trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm là một bệnh lý nguy hiểm với cả nam lẫn nữ, nhưng nam giới hiếm khi thừa nhận họ bị trầm cảm vì không thích nói về cảm xúc của mình. Đó là lý do trầm cảm ở nam giới thường không được điều trị, từ đó dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Theo Tổ chức Phòng chống tự sát Mỹ, đàn ông chết vì tự kết liễu nhiều gấp 4 lần phụ nữ và trầm cảm là thủ phạm chính.

Vậy làm thế nào để nhận biết một người đàn ông đang bị trầm cảm? Hãy lưu ý những dấu hiệu sau đây:

Đau nhức không rõ nguyên nhân. Khó chịu về thể chất như nhức đầu, đau dạ dày, đau lưng hoặc đau khớp là một trong những dấu hiệu trầm cảm đáng chú ý nhất ở nam giới. Nhiều người ngần ngại thừa nhận bản thân bị bệnh, nên những triệu chứng đau nhức không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu nhận biết tâm lý của họ đang bất ổn.

Ảnh: Getty Images

Không quan tâm mọi việc xung quanh. Khi nam giới bị trầm cảm, họ đôi khi tỏ ra thờ ơ với mọi vấn đề trong cuộc sống. Họ cảm thấy không hứng thú, thậm chí không bao giờ bày tỏ ý kiến về bất kỳ điều gì.  

Ngừng làm những việc yêu thích. Khi bị trầm cảm, cảm xúc của quý ông dường như "tắt ngúm", không còn cảm thấy hạnh phúc hay vui vẻ gì. Đó là lý do họ từ bỏ các sở thích hoặc niềm đam mê từng có và thường tránh xa các hoạt động hội nhóm, gặp gỡ bạn bè.

Dễ tức giận. Trầm cảm khiến nam giới có tâm trạng rối bời, dễ buồn bực, đau khổ mà không biết lý do vì sao trong khi không biết làm cách nào để thoát khỏi cảm giác đó. Vì vậy họ trở nên giận dữ, cáu gắt và dễ kích động, dẫn đến những hành vi hung hăng thậm chí bạo lực, làm tổn thương những người xung quanh.

Lãnh cảm. Đây có thể là một triệu chứng khó nói nhưng sự giảm sút đáng kể về ham muốn và hiệu suất tình dục có thể là dấu hiệu cho thấy nam giới đang bị trầm cảm. Ngay lúc này, điều cần làm là trò chuyện với họ dù đây không phải là chuyện dễ mở lời.

Thường xuyên buồn ngủ. Nếu một người làm 2 công việc hoặc liên tục làm ca đêm thì có thể hiểu được vì sao anh ta luôn trong tình trạng mệt mỏi. Nhưng nếu một người từng rất năng động mà nay lại hay tìm đến giấc ngủ thì có thể anh ta đang bị trầm cảm, bởi theo các chuyên gia ngủ quá nhiều là một hình thức tự chữa bệnh trầm cảm. 

Thái độ tiêu cực. Khi bị trầm cảm, nam giới thường nhìn nhận thế giới theo chiều hướng xấu. Chẳng hạn, họ cực đoan cho rằng tại sao phải cố gắng vì dù có cố gắng thì cũng chẳng giải quyết được điều gì. 

Theo các chuyên gia, nếu nam giới trong nhà đang mắc phải những dấu hiệu trầm cảm nói trên, bạn hãy tích cực trò chuyện với họ và khuyên họ đến gặp bác sĩ để thử các liệu pháp tâm lý hoặc điều trị bằng thuốc nếu cần thiết. Bên cạnh đó, bạn bè và người thân cũng có thể lôi kéo người bệnh làm quen lại những thói quen lành mạnh như tập thể dục hay gặp gỡ bạn bè, khuyến khích họ nói chuyện để giải tỏa tâm trạng tiêu cực. Ngoài ra, đi du lịch và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cũng mang lại kết quả tích cực.

TRÍ VĂN (Theo Your Tango)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
trầm cảm