22/02/2009 - 09:55

Nhà nước sẽ sớm có chính sách hỗ trợ đối với lao động trong doanh nghiệp mất việc làm

(TTXVN)- Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về chính sách hỗ trợ đối với lao động trong doanh nghiệp mất việc làm do suy giảm kinh tế.

Theo đó, chính sách hỗ trợ đối với lao động mất việc làm tập trung giải quyết 3 nội dung chủ yếu: Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp có khó khăn, không có khả năng thanh toán được vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam với lãi suất ưu đãi để thanh toán tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Thứ hai, bổ sung vốn cho Quỹ vay vốn giải quyết việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm cho hộ gia đình có người lao động mất việc làm vay vốn với lãi suất ưu đãi để tự tạo việc làm. Thứ ba, cho phép lao động mất việc làm có nhu cầu vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để học nghề tìm việc làm mới hoặc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, chiều 18-2-2009, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với một số Bộ, ngành về tình hình triển khai Nghị quyết 30/2008/NQ-CP của Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu đầu tư; chính sách hỗ trợ đối với lao động mất việc làm, đào tạo nghề cho lao động; hỗ trợ và bảo lãnh vốn vay cho doanh nghiệp nhằm duy trì sản xuất và việc làm cho người lao động.

Chia sẻ bài viết