12/07/2018 - 21:31

Nhà đầu tư nên chọn hướng đi nào? 

Thương mại giữa các nước lớn đang diễn ra ngày càng căng thẳng và chưa có hồi kết làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ thì không phải tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, mà trái lại có rất nhiều doanh nghiệp đang hưởng lợi từ những chính sách thuế của các nước lớn.

Ảnh hưởng nặng nề

Ngày 6-7-2018, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cùng ngày, Trung Quốc cũng lập tức trả đũa bằng cách đánh thuế một lượng hàng hóa của Mỹ trị giá tương tự, trong đó có đậu tương, thịt các loại và ô tô... Ngày 11-7-2018, đại diện Phòng thương mại Mỹ (USTR) thông báo, Mỹ sẽ đánh thuế thêm 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, thuế sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30-8-2018. Danh sách các mặt hàng đề xuất áp thuế lần này bao gồm như hàng tiêu dùng, quần áo, linh kiện tivi và tủ lạnh cùng các mặt hàng công nghệ cao nhưng loại trừ điện thoại di động. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu từ 10% đến 25% lên ba đối tác thương mại hàng đầu của nước Mỹ là Canada, Mexico, Liên minh châu Âu (EU) và ngay lập tức các nước này cũng trả đũa lại.

Lãnh đạo Công ty DBC ký kết hợp tác với đối tác Nhật Bản về việc phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Ảnh: dabco
Lãnh đạo Công ty DBC ký kết hợp tác với đối tác Nhật Bản về việc phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Ảnh: dabco

Căng thẳng thương mại diễn ra giữa các nước lớn và khu vực kinh tế trên thế giới mà Mỹ là quốc gia khởi xướng do họ bị thâm hụt thương mại từ nhiều năm qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thị trường Chứng khoán toàn cầu. Ở Mỹ, chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones (DJ 30) đã mất gần 2.000 điểm kể từ mốc cao lịch sử hơn 26.000 điểm hồi cuối năm ngoái sau khi hồi phục nhẹ vào tuần qua. Các thị trường chứng khoán châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v... cũng lần lược mất từ 10% đến 20% so với hồi đầu năm. Riêng với Thị trường Chứng khoán Việt Nam, tính từ mốc cao nhất lịch sử của chỉ số VN-Index là 1.204 điểm được thiết lập vào ngày 9-4-2018 thì đến ngày 5-7-2018 vừa qua chỉ số này còn mức 885 điểm, tức là đã mất hơn 26% - đưa chỉ số chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới trong quý II-2018 và chỉ số này cũng có một phiên giảm mạnh nhất châu Á là ngày 3-7 vừa qua, với mức giảm gần 4%. Nhưng điều quan trọng nhất là thanh khoản của thị trường hiện nay đã rơi về mức rất thấp, thấp nhất hơn 2 năm qua, tính cả khớp lệnh của cả 3 sàn giao dịch. Đỉnh cao nhất trung bình khớp lệnh là hơn 10 ngàn tỉ đồng mỗi phiên thì hiện nay con số này chỉ giao động từ 3.000-4.000 tỉ đồng một phiên.

Chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có lợi thế

Cạnh tranh thương mại, áp thuế cao lẫn nhau diễn ra giữa các cường quốc kinh tế thì tất yếu sẽ có doanh nghiệp bị ảnh hưởng và cũng sẽ có doanh nghiệp có được lợi thế từ các chính sách thuế này.

Soi danh mục các hàng hóa mà Mỹ và Trung Quốc áp thuế cao lẫn nhau thì nhà đầu tư cũng dễ dàng nhận ra một số cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và một số cổ phiếu của doanh nghiệp đang niêm yết sẽ được hưởng lợi. Cụ thể là thịt, sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt và đậu nành là các mặt hàng Trung Quốc vừa áp thuế cao lên hàng hóa của Mỹ thì đây là cơ hội cho một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này của Việt Nam và các nước châu Á khác khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán DBC) chuyên về trồng trọt và chăn nuôi có trụ sở tại Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội HNX vừa công bố lợi nhuận sau thuế quý II-2018 tăng đột biến đạt 82,4 tỉ đồng, so với quý II-2017 công ty này lỗ 33 tỉ đồng.

 Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng có ý kiến lo ngại việc Mỹ áp thuế cao lên các mặt hàng may mặc của Trung Quốc sẽ khiến các mặt hàng này có giá rẻ tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều? Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, các doanh nghiệp may mặc có uy tín, có thương hiệu, có sản phẩm ở phân khúc cao cấp như Tổng Công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG), Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM)... lại có thêm nhiều cơ hội thay thế hàng dệt may của Trung Quốc khi thâm nhập nhiều hơn vào thị trường Mỹ.

Việt Nam hiện đứng thứ 23 trong chuỗi giá trị thương mại toàn cầu, tuy nhiên chúng ta không phải là nước trực tiếp bị tác động bởi cuộc cạnh tranh thương mại hiện nay mà chỉ bị tác động gián tiếp nên cơ hội và thách thức đều có. Quan trọng là nhà đầu tư tìm ra được cơ hội với các doanh nghiệp có lợi thế để đầu tư khi thị trường chứng khoán đang giảm sâu, giá cổ phiếu đang ở mức hợp lý.

TRẦN ĐĂNG

Chia sẻ bài viết