26/03/2018 - 15:19

Nguy cơ mất an toàn trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh-Trung Lương 

Hàng rào dọc theo tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương được thiết kế bằng lưới thép B40 và thép gai nhằm cách ly tuyệt đối đường dân sinh và đường cao tốc, bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên, nhiều đoạn hàng rào dọc tuyến này qua địa phận tỉnh Long An đã bị cắt phá, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. 

Hàng rào B40 bảo vệ đường cao tốc bị phá, lấy lối đi lên cao tốc. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Chạy dọc theo đường dân sinh cặp đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, đoạn từ xã Thạnh Đức (huyện Bến Lức, Long An) đến thành phố Tân An (Long An), dễ dàng nhận thấy nhiều đoạn hàng rào bị cắt đứt, hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều chỗ bị tháo dỡ toàn bộ bulông khiến khung hàng rào dài 2m bị đổ ngã, phía bên trong hành lang an toàn giao thông đổ đầy rác thải, giá súc, gia cầm... vô tư ra vào khu vực cấm. 

Theo khảo sát của phóng viên, trên tuyến cao tốc chạy qua địa bàn tỉnh Long An có chiều dài chỉ hơn 28km nhưng đã có cả trăm điểm hàng rào bị phá hỏng. Thậm chí ở khu vực Trạm xăng của Công ty Thái Sơn (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) có điểm bị tháo dỡ hoàn toàn, người dân ra vào tạo thành lối mòn, dù điểm này nằm ngay cạnh tấm bảng cảnh báo “Nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại và phá hủy hành lang đường cao tốc." Phía trên đường cao tốc, nhiều xe tải, container dừng đỗ để đợi lấy hàng, đón người...

Ông Nguyễn Đăng Lâm, người dân sống gần khu vực hành lang đường cao tốc (xã Nhị Thành, Thủ Thừa) cho biết nhiều đoạn hàng rào thép đã bị cắt, tháo gỡ từ lâu. Một số người đưa hàng hóa lên đường cao tốc qua đoạn hàng rào bị phá hủy để chờ xe đến bốc đi. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp một số xe khách dừng đỗ trên cao tốc để đón khách từ dưới lên. 

Anh Nguyễn Xuân Trường, người làm nghề tài xế ở thành phố Tân An, cho biết: “Do công việc nên tôi thường xuyên chạy xe trên cao tốc để lên Thành phố Hồ Chí Minh. Thỉnh thoảng thấy vài người đi từ dưới đường dân sinh lên cao tốc, rồi băng ngang sang phía bên kia đường để đón xe đi về các tỉnh miền Tây. Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho chính họ mà còn cả những phương tiện đang lưu thông trên cao tốc. Xe đang chạy với tốc độ cả trăm km/giờ, làm sao tài xế có thể xử lý kịp khi có người bất ngờ băng qua đường?"

Còn tại các đoạn đi qua địa phận một số xã của huyện Bến Lức như: Mỹ Yên, Tân Bửu, Thanh Phú..., do đây là đoạn cao tốc trên cao, hành lang bên dưới được làm bằng hàng rào thép gai. Tuy nhiên, phần lớn tuyến hàng rào này đã bị phá hủy, hư hỏng nặng và hầu như không còn tác dụng ngăn cách với đường dân sinh. Phía dưới gầm đường cao tốc, người dân vô tư xây dựng chuồng nuôi gà, vịt, chăn thả trâu, bò, hoặc làm bãi tập kết vật liệu, đổ rác thải... Thậm chí một số đoạn, người dân còn tận dụng bóng mát để mở hàng quán bán nước, thức ăn, tiệm cắt tóc… 

Ông Phạm Thành Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thủ Thừa cho biết qua phản ánh của người dân về việc hàng rào cao tốc bị phá hủy, huyện đã chỉ đạo hai xã Bình Thành và Nhị Thành kiểm tra và có biện pháp xử lý. Các xã này đã tổ chức đoàn đến tuyên truyền, vận động người dân không phá hủy hàng rào, xâm hại đến hành lang an toàn đường cao tốc; đồng thời, lập biên bản các vụ vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo ông Phùng Văn On, Phó ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, việc cắt phá, tháo dỡ hàng rào cách ly đường cao tốc là hành vi hết sức nguy hiểm, đặc biệt về an toàn giao thông. Giả sử trường hợp có một vài con gia súc như trâu, bò… đi lọt vào đường cao tốc thì hậu quả rất khó lường. 

Trước tình trạng này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã có chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các địa phương có đường cao tốc đi qua phối hợp với Cục Quản lý đường cao tốc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân không xâm hại hành lang đường cao tốc. Lực lượng chức năng các địa phương cương quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, xâm hại hành lang an toàn đường cao tốc nhằm để bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến. 

Tình trạng phá hủy hàng rào đường cao tốc đã xảy ra suốt thời gian qua, gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương. Nếu không có sự kiểm tra, xử lý nghiêm khắc của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, tình trạng này có nguy cơ tiếp diễn và lan rộng ra nhiều nơi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết