28/02/2008 - 09:18

Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Nguồn vốn trái phiếu chính phủ năm 2008 sẽ được đầu tư cho công trình trọng yếu, không dàn trải

Sáng 27-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận phương án phân bố số vượt thu ngân sách Trung ương (NSTW) năm 2007 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng nguồn NSTW có thể sử dụng để xử lý các nhiệm vụ phát sinh là 7.225 tỉ đồng. Số vượt thu NSTW được phân bổ cho nhiều địa phương, lĩnh vực; trong đó dự kiến thưởng vượt dự toán thu cho 4 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu; đầu tư trở lại theo cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh; bù lỗ kinh doanh dầu cho các DN kinh doanh đầu mối; hỗ trợ 13 địa phương xử lý khó khăn trong cân đối ngân sách địa phương năm 2007 do số thu không đạt dự toán...

Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, việc bố trí số vượt thu nên theo thứ tự: ưu tiên cho hỗ trợ đền bù, tái định cư cho các tỉnh sau phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc; ưu tiên cấp bù chênh lệch lãi suất cho Ngân hàng Phát triển VN và Ngân hàng chính sách xã hội; hỗ trợ các địa phương bị giảm thu cân đối ngân sách như Chính phủ trình; hỗ cho các tỉnh nghèo; chi cho nhiệm vụ thuộc lĩnh vực chi đầu tư phát triển.

Cũng trong sáng nay, UBTVQH cũng thảo luận phương án phân bổ, sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) năm 2008. Theo phương án Chính phủ trình, tổng số vốn TPCP 37.000 tỉ đồng được phân bổ cho các dự án thuộc các lĩnh vực: Giao thông vận tải 19.835 tỉ đồng; thủy lợi 6.315 tỉ đồng; các dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, Tuyên Quang 1.850 tỉ đồng.

Về phương án phân bổ và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2008, Ủy ban Tài chính- Ngân sách đề nghị rà soát lại các tuyến giao thông, thủy lợi trọng yếu có tính chất quyết định để đầu tư dứt điểm, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng; thanh toán gọn cho các công trình, dự án đã có khối lượng hoàn thành, cần bàn giao đưa vào sử dụng như công trình Cầu Tạ Khoa, đường tỉnh 103...

Riêng đối với các dự án bệnh viện tuyến huyện, Ủy ban Tài chính- Ngân sách cho rằng nhu cầu đầu tư cho các bệnh viện, trong đó có bệnh viện tuyến huyện là rất lớn nhưng với khả năng vốn còn hạn hẹp, cần có tiêu chí rõ ràng, không dàn trải, cần bố trí vốn tập trung, có trọng tâm, trọng điểm. Đối với các dự án kiên cố hóa trường, lớp học, Ủy ban Tài chính- Ngân sách thấy rằng cần phải có tiêu chí cụ thể trong phân bổ trái phiếu Chính phủ, ưu tiên đầu tư dứt điểm cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, tránh dàn trải, nhỏ lẻ; rà soát lại tổng số phòng học cần đầu tư cho cả giai đoạn và trong năm nay đặc biệt là 140.100 phòng học tạm và 1,6 triệu m2 nhà công vụ cho giáo viên, tránh việc đầu tư lãng phí.

Phát biểu kết luận buổi làm việc chiều 27-2, phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Công tác xây dựng luật sẽ được ưu tiên tại kỳ họp thứ 3, QH khóa XII, dự kiến khai mạc ngày 6-5-2008.

UBTVQH đã thống nhất các nội dung trong chương trình kỳ họp thứ 3 gồm: Thông qua 13 dự án luật; cho ý kiến 10 dự án luật, trong đó có nhiều luật sửa đổi, bổ sung; xem xét, cho ý kiến một số báo cáo về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước; các báo cáo giám sát chuyên đề; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả trả lời chất vấn của đại biểu QH và một số vấn đề quan trọng khác. Bên cạnh đó, dự kiến Chính phủ sẽ trình QH xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6.

QUỲNH HOA - THANH HÒA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết