24/07/2016 - 15:20

Trước thềm Thế vận hội

Nghi án tham ô ở các liên đoàn thể thao Brazil

Cảnh sát liên bang Brazil đang điều tra các cáo buộc cho rằng một số liên đoàn thể thao nước này đã biển thủ khoản ngân sách dành cho các vận động viên tham dự Thế vận hội Rio sắp tới.

Business Times

Theo kênh truyền hình Brazil Globo TV, cảnh sát nghi ngờ các liên đoàn đã "bỏ túi" khoảng 9 triệu USD vốn được hỗ trợ để mua sắm các trang thiết bị và nâng cấp địa điểm tập luyện cho các vận động viên nước chủ nhà tham dự kỳ Thế vận hội 2016 diễn ra từ 5 đến 21-8 tới. Các khoản đầu tư này cũng được trang trải cho công tác tập luyện, đi lại và chuẩn bị tổng thể cho Thế vận hội. "Chúng tôi đang điều tra các tội lừa đảo trong gói thầu công khai, tham ô và âm mưu phạm tội"- ông Tawcio Muzzi, lãnh đạo chống tham nhũng thuộc cảnh sát liên bang ở Rio de Janeiro, cho biết.

Mũi điều tra chính hiện nay đang hướng vào 20 bản hợp đồng đạt được giữa các liên đoàn thể thao địa phương và công ty quảng cáo SB Marketing e Promocoes. SB Marketing e Promocoes vốn được Bộ Thể thao Brazil thuê để tìm kiếm và quản lý các nguồn tiền trợ cấp cho Thế vận hội. Dựa trên hồ sơ của Bộ Thể thao, kênh Globo dẫn một ví dụ của sự bất hợp lý đáng ngờ trong kinh phí dành cho Liên đoàn Taekwondo Brazil. Theo đó, liên đoàn này đã nhận kinh phí dùng để mua sắm trang thiết bị cho 15 liên đoàn nhỏ ở khu vực, nhưng chỉ có 9 liên đoàn nhận được số tiền được phân bổ theo kế hoạch. Globo cũng đưa ra các tài khoản mà Liên đoàn Taekwondo Brazil đã trình lên Bộ Thể thao Brazil. Một trong những mục tiêu điều tra còn xác định xem cựu Bộ trưởng Thể thao Brazil Ricardo Leyser có biết "chuyện động trời" này hay không. Tuy nhiên, cũng như công ty SB Marketing e Promocoes, cựu bộ trưởng Leyser đã phủ nhận mọi cáo buộc khi trả lời phỏng vấn trong chương trình Fantastico của kênh Globo gần đây.

Từ năm 2013, Chính phủ Brazil cam kết đầu tư 1 tỉ ria (hơn 300 triệu USD) nhằm tăng cơ hội đoạt các tấm huy chương tại Thế vận hội trên quê nhà. Ở kỳ Thế vận hội diễn ra tại Luân Đôn (Anh) hồi năm 2012, các vận động viên Brazil đã giành được 17 huy chương các loại. Tuy nhiên, cuộc điều tra trên sẽ là một điểm đen nữa phủ bóng kỳ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức ở Nam Mỹ. Kinh tế lạm phát nghiêm trọng nhất kể từ năm 1930 đang khiến tỷ lệ tội phạm ở Brazil tăng cao, bên cạnh chuyện ngân sách của Rio de Janeiro bị thâm hụt đã dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ của lực lượng cảnh sát hồi tháng rồi.

BÌNH DƯƠNG
(Theo Reuters, Bangkok Post, Business Times)

Chia sẻ bài viết