12/03/2017 - 18:22

Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

* Tọa đàm: "Du lịch: Đòn bẩy cho sự phát triển Pháp ngữ khu vực ĐBSCL"

(CT)- Trong 2 ngày 11 và 12-3-2017, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt-Pháp thành phố phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 20. Khoảng 750 đại biểu đến từ các cơ quan ngoại giao, các sở ngành chức năng; giảng viên các trường đại học và giáo viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tiếng Pháp ở khu vực ĐBSCL… tham dự.

Các đơn vị, cá nhân nhận giải thưởng cuộc thi hùng biện bằng tiếng Pháp.

Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL là một trong những hoạt động kỷ niệm 47 năm Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3/1970 – 20/3/2017). Đây cũng là hoạt động văn hóa Pháp ngữ truyền thống được tổ chức hàng năm ở các tỉnh, thành phố trong khu vực. Đồng thời, đây là dịp để những người nói tiếng Pháp trong vùng, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia các hoạt động Pháp ngữ, góp phần nâng cao chất lượng và phát triển việc dạy, học tiếng Pháp ở các tỉnh, thành trong khu vực. Trong 2 ngày qua, Ngày hội Pháp ngữ tại TP Cần Thơ diễn ra với các hoạt động như: thi hùng biện với chủ đề "Ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Pháp"; thi kể chuyện bằng tiếng Pháp; thi gian hàng triển lãm về các nước Pháp ngữ; thi hóa trang các nhân vật phim hoạt hình, truyện tranh Pháp ngữ yêu thích… Bên cạnh đó, trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề "Du lịch: Đòn bẩy cho sự phát triển Pháp ngữ khu vực ĐBSCL", nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch của khu vực ĐBSCL, xây dựng chiến lược phát triển và tiếp cận thị trường khách du lịch đến từ các nước Pháp ngữ; gắn việc dạy và học của sinh viên Pháp ngữ với việc làm trong lĩnh vực du lịch...

Kết thúc Ngày hội, Ban tổ chức trao thưởng cho các đơn vị, cá nhân đoạt giải. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đoạt giải Nhất thi hóa trang các nhân vật phim hoạt hình, truyện tranh Pháp ngữ; Trường Tiểu học Ngô Quyền giải Nhất cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Pháp; em Hồ Nguyễn Thủy Tiên, học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh giải Nhất cuộc thi hùng biện bằng tiếng Pháp; Trường Đại học Rangsit – Thái Lan giải Nhất cuộc thi các gian hàng triển lãm về các nước Pháp ngữ... Đồng thời, Ban tổ chức còn trao 5 suất học bổng khuyến học cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập tiếng Pháp, mỗi suất 1 triệu đồng.

Tin, ảnh: HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết