25/12/2011 - 08:33

PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN:

Ngành nông nghiệp đóng vai trò tiên phong trong giảm nhập siêu của cả nước

Ngày 24-12, tại Hà Nội, phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2011. Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn gặp nhiều khó khăn, ngành nông nghiệp đã đóng vai trò tiên phong trong giảm nhập siêu của cả nước, góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong năm 2012, Bộ Nông nghiệp cần xác định các sản phẩm chủ lực, rà soát quy hoạch sản xuất để tập trung đầu tư cho hiệu quả. Bộ cần quan tâm hơn nữa tới hiệu quả của việc đưa khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp. Hiện kinh phí dành cho khoa học hàng năm ở các địa phương mới chỉ sử dụng hết khoảng 30% do còn nhiều mặt hạn chế. Theo Phó Thủ tướng, cần xác định đối tượng, đề tài khoa học thực sự thiết thực để đầu tư cho hiệu quả. Đối với lĩnh vực dạy nghề cho lao động nông thôn, Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn những việc cụ thể, dễ hiểu gắn với thực tế của nông dân. Việc đào tạo cũng chỉ nên trong thời gian ngắn (từ 3 tháng trở xuống).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục chú trọng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng; giải quyết khâu giết mổ tập trung với lộ trình cụ thể cho các địa phương, 5 thành phố lớn nên thực hiện trước, tiếp đến là các tỉnh lân cận.

Theo báo cáo của Bộ, năm 2011, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tăng 5,2% so với năm ngoái, trong đó, nông nghiệp tăng 4,78%; lâm nghiệp tăng 5,74%; thủy sản tăng 6,39%. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3%. Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích sản xuất, phòng chống dịch hại kịp thời nên tổng sản lượng lúa cả năm 2011 ước đạt 42,3 triệu tấn, tăng trên 2,3 triệu tấn so với năm trước, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu đạt gần 7,2 triệu tấn gạo. Đặc biệt, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt thành công vượt xa mong đợi. Ước cả năm tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 25 tỉ USD, tăng 29% (trên 5 tỉ USD) so với năm 2010. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt trên 9,2 tỉ USD, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết