10/03/2009 - 08:00

Ngành khí tượng thủy văn cần dự báo đúng khi thời tiết diễn biến sai quy luật

* Cà Mau: Xuất hiện đợt nắng nóng hiếm thấy

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, những bài học trong thời gian qua cho thấy toàn ngành khí tượng thủy văn cần rút kinh nghiệm sâu sắc để công tác dự báo không bị lúng túng mỗi khi thời tiết diễn biến sai quy luật. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cần rà soát tính lại từ quy trình kỹ thuật tới nâng cao năng lực dự báo, cả phương tiện trang thiết bị và nguồn nhân lực. Cần định hướng dài hạn, phát triển đồng bộ ngành khí tượng thủy văn bằng những giải pháp quyết liệt tạo bước đột phá trong công tác dự báo và điều tra cơ bản khí tượng thủy văn. Hiện ngành khí tượng thủy văn đang thực hiện 2 công tác chính là dự báo và điều tra cơ bản nhưng trong giai đoạn này nên ưu tiên cho công tác dự báo. Bên cạnh đó, những sản phẩm dự báo khí tượng thủy văn cũng phải đa dạng, bám sát yêu cầu xã hội, đi theo trục phát triển của toàn ngành tài nguyên và môi trường là kinh tế hóa, tài chính hóa.

Ngành khí tượng thủy văn cần tạo ra sự liên kết phối hợp mạnh với nhiều đơn vị trong Bộ Tài nguyên và Môi trường mà nòng cốt là Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Môi trường bởi nhiều lĩnh vực như quản lý tài nguyên nước, môi trường hầu hết đều dựa trên số liệu điều tra cơ bản của khí tượng thủy văn. Các số liệu điều tra cơ bản, những bản tin dự báo có tính chính xác cao và đa dạng mới đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

* Nếu như những ngày đầu tháng 3 xuất hiện liên tục những trận mưa trái mùa làm ngập đường phố, thì liên tục trong vòng một tuần lễ vừa qua, trên địa bàn Cà Mau đã xảy ra nắng nóng hiếm thấy từ trước đến nay. Vào 12 giờ trưa cho tới 16 giờ chiều, nắng nóng lên tới 38- 39 độ C. Nắng nóng kèm theo gió mạnh làm cho thời tiết hết sức oi bức. Trong phòng làm việc, máy điều hòa mở hết cỡ nhưng vẫn không đủ lạnh.

Nắng nóng, mưa trái mùa đã là nguyên nhân xuất hiện một số bệnh ở trẻ em như sốt xuất huyết và tiêu chảy. Đáng chú ý, nắng nóng đã làm cho học sinh ngồi trong lớp học cũng bị ảnh hưởng, nhiều em kêu đau đầu do nóng quá mức.

Nắng nóng làm cho tình hình sản xuất của bà con nông dân bị ảnh hưởng đáng kể. Hiện nay, toàn tỉnh đã có gần 2.000 ha đất nuôi trồng thủy sản xuất hiện tôm chết. Riêng tình hình rừng tràm U Minh Hạ, chỉ hơn một tuần nắng nóng làm cho nước xuống rất nhanh. Theo báo cáo từ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay có khoảng 10.000 ha rừng đứng trước nguy cơ bị cháy.

Đây là đợt nắng nóng hiếm thấy từ 10 năm trở lại đây. Không biết tình hình này kéo dài đến bao lâu, nhưng với kiểu thời tiết diễn biến thất thường như thế này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đồng thời khó khăn cho sản xuất.

TUẤN CƯỜNG - TRẦN THÀNH NÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết