27/01/2010 - 08:40

Ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 26-1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đã họp đánh giá tình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Theo báo cáo của Cục Thú y, trong hai tuần qua (từ 12/1 - 26/1) cả nước tiếp tục phát sinh thêm các ổ dịch cúm gia cầm, chủ yếu trên đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin.

Tại Cà Mau, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gia cầm của 13 hộ chăn nuôi ở huyện Thới Bình và huyện Trần Văn Thời làm gần 3.300 con gà, vịt, ngan mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy. Tại tỉnh Hà Tĩnh, dịch đã xảy ra tại huyện Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh làm 658 con vịt, gà mắc bệnh, chết. Số gia cầm này đều chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Hà Tĩnh đã tiến hành bao vây ổ dịch và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, điều lo ngại nhất là dịch cúm gia cầm tại Cà Mau đã lây dây kéo dài hàng tháng, trong số 4 điểm phát dịch có tới 2 nơi là ở thị trấn chứ không phải vùng sâu, vùng xa. Điều này cho thấy hệ thống thú y cơ sở tại Cà Mau yếu kém, địa phương chưa quyết liệt trong việc dập tắt ổ dịch. Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, Cà Mau thường là điểm khởi đầu bùng phát dịch cúm gia cầm tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần lo ngại nếu không sớm dập tắt dịch sẽ không tránh khỏi lây lan sang các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là khi các tỉnh này thu hoạch lúa đông xuân, vịt chạy đồng nhiều, rất khó kiểm soát. Thứ trưởng yêu cầu Cục Thú y cùng Trung tâm Thú y vùng VII phối hợp với chính quyền địa phương sớm tìm giải pháp giải quyết dứt điểm các ổ dịch cúm gia cầm tại Cà Mau.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết