11/10/2014 - 15:52

Nâng cao năng lực cạnh tranh huy động nguồn lực đầu tư

Năm 2014, TP Cần Thơ chọn chủ đề năm "Cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở"; trong 9 tháng đầu năm, dù kết quả huy động các nguồn lực đầu tư chưa đạt như mong đợi nhưng đã có bước khởi sắc. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì những điểm sáng trong huy động nguồn lực đầu tư là động lực để thành phố giữ vững tốc độ tăng trưởng.

Nhiều cơ hội

Từ đầu năm 2014 đến nay, thành phố đã tiếp và làm việc với nhiều đoàn nhà đầu tư như: Đoàn Đại sứ và Tổng lãnh sự Cuba, Tổng lãnh sự Úc, Hiệp hội công nghiệp màn hình của Hàn Quốc, đoàn doanh nghiệp (DN) Nhật Bản, Singapore… đến tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư tại Cần Thơ. Các đoàn còn đi khảo sát địa điểm dự án, tham quan khu chế xuất, khu công nghiệp, tham quan nhà máy sản xuất của một số DN đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Các đoàn đều đánh giá cao về tiềm năng của thành phố Cần Thơ, đặc biệt là vị trí thuận lợi về giao thông thủy, bộ, hàng không. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) có bước khởi sắc so với năm 2013, trong 9 tháng đầu năm 2014, thành phố cấp mới 3 giấy chứng nhận đầu tư, vốn đầu tư đăng ký trên 32,35 triệu USD. Đến nay, thành phố có 58 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 917,9 triệu USD; vốn thực hiện chiếm 30,6% vốn đăng ký; doanh thu của các DN FDI 9 tháng đạt 361 triệu USD.

Mặc dù qui mô dự án, vốn đầu tư của các dự án FDI vào thành phố còn khiêm tốn, song trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các đoàn DN nước ngoài đến Cần Thơ tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư là tín hiệu lạc quan cho thành phố. Điều này chứng tỏ công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm đúng mức, phương thức xúc tiến cũng được nâng chất. Theo kế hoạch của thành phố, trong quý IV/2014, thành phố sẽ có đợt xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, đây là cơ hội mở rộng hợp tác quốc tế cho thành phố.

Doanh nghiệp Thái Lan và doanh nghiệp ĐBSCL ký kết hợp tác thương mại đầu tư. Ảnh: NAM HƯƠNG

Đối với đầu tư trong nước, trong 9 tháng, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 633 DN các loại hình, vốn đăng ký 1.980,4 tỉ đồng; cấp thay đổi đăng ký kinh doanh 1.344 lượt DN (183 DN tăng vốn, với vốn tăng 1.744,5 tỉ đồng, 4 DN giảm vốn 25,2 tỉ đồng); thực hiện giải thể 52 DN các loại hình, tổng vốn 196 tỉ đồng. Cấp mới 2 giấy chứng nhận đầu tư trong nước có tổng vốn đăng ký 332,9 tỉ đồng. Trong 9 tháng, các khu công nghiệp thành phố thu hút thêm 5 dự án đầu tư mới, tổng vốn đăng ký 47,9 triệu USD. So với tầm vóc của một thành phố trực thuộc Trung ương thì kết quả thu hút đầu tư vào thành phố Cần Thơ còn khiêm tốn, qui mô dự án nhỏ. Trong phiên họp thường kỳ tháng 9 của thành phố vừa qua, bà Bùi Ngọc Vỵ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết: "Thu hút đầu tư vào thành phố còn chậm, chưa có nhiều dự án lớn. Chính sách hỗ trợ kêu gọi đầu tư chưa thực sự hấp dẫn các thành phần kinh tế ngoài nhà nước tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng". Cần Thơ là đô thị loại I nên các chính sách ưu đãi đầu tư không còn. Trong khi các địa phương lân cận thành phố nằm trong vùng khó khăn thì ngoài chính sách ưu đãi chung của Chính phủ, các địa phương còn có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, thuế DN… riêng. Trên thực tế, giá thuê đất công nghiệp của Cần Thơ đang cao hơn so với các tỉnh lân cận; nhà đầu tư ngán ngại về hiệu quả đầu tư.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Cần Thơ được xác định là trung tâm động lực vùng ĐBSCL, trong 10 năm qua, cơ sở hạ tầng thành phố được Trung ương quan tâm đầu tư; đồng thời thành phố có một số dự án ODA quy mô lớn để tạo nền tảng phát triển. Hiện tại, Cần Thơ chưa thể tạo cuộc bứt phá và tương xứng vai trò trung tâm vùng. Nhiều ý kiến cho rằng, Cần Thơ cần chính sách đặc thù riêng để huy động các nguồn lực đầu tư từ xã hội. Muốn làm được điều này, thành phố cần đội ngũ có chuyên môn cao, chuyên nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngày 23-5-2014, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Chương trình 19/CTr-UBND về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014 của Cần Thơ. Cải thiện chất lượng điều hành kinh tế của lãnh đạo địa phương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Vấn đề này được lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt từ đầu năm; trong đó, công tác cải cách hành chính công là nhiệm vụ trọng tâm. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là DN nước ngoài, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố vừa công bố ứng dụng dịch vụ trực tuyến công mức độ 3 tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể truy cập địa chỉ http://1cua.sokhdt.cantho.gov.vn để nộp hồ sơ trực tuyến đối với 9 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đầu tư nước ngoài, gồm: đăng ký hoạt động chi nhánh, đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, thông báo địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh, thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh, chấm dứt hoạt động chi nhánh, chấm dứt hoạt động văn phòng, chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ đến sở 1 lần duy nhất để nộp hồ sơ bằng giấy khi đến nhận kết quả tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của sở.

Ngoài ra, để tạo điều kiện tốt nhất cho các DN đang hoạt động trên địa bàn thành phố, các sở, ngành đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nhiều cơ hội cho DN ngành cơ khí, thủy sản, chế biến lúa gạo trên địa bàn tiếp cận với đoàn DN nước ngoài. Thành phố đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc nhằm hỗ trợ DN thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm, đổi mới công nghệ và tăng chất xám cho sản phẩm. Thêm vào đó, Dự án Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ đang được triển khai xây dựng gấp rút. Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương thành phố, 9 tháng đầu năm, dự án hiện đạt 45% khối lượng xây dựng cơ bản, đúng tiến độ đề ra; dự kiến đến hết quý I/2015 công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng. UBND thành phố đã có quyết định thành lập Trung tâm phát triển Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Các cơ chế, chính sách riêng cho Vườn ươm đang được các sở, ngành thành phố hoàn thiện. Đây là "đòn bẩy"’ cho Cần Thơ thu hút đầu tư vào ươm công nghệ mới cho các lĩnh vực lúa gạo, thủy sản, cơ khí máy nông nghiệp.

Song song đó, thành phố đang nỗ lực xây dựng chơ chế thu hút đầu tư riêng để huy động các nguồn lực đầu tư từ xã hội, thúc đẩy kinh tế Cần Thơ phát triển tương xứng với vai trò trung tâm vùng ĐBSCL.

Song Nguyên

Chia sẻ bài viết