22/07/2015 - 10:54

Công an TP Cần Thơ

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) vừa là mục tiêu, nhiệm vụ vừa là giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; góp phần phòng ngừa và hạn chế tham nhũng, tiêu cực trong lực lượng Công an TP Cần Thơ, thời gian qua, Công an thành phố đã tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết về các chương trình tổng thể CCHC do Chính phủ và Bộ Công an ban hành.

Theo đó, Công an thành phố đã xây dựng, ban hành các kế hoạch thực hiện công tác CCHC hàng năm. Trong đó, xác định cụ thể nội dung công việc và trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương để các đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và triển khai cho toàn thể cán bộ chiến sĩ (CBCS) nằm và thực hiện. Đồng thời để việc chỉ đạo, điều hành được tập trung, thống nhất trong Ban Giám đốc còn phân công 1 đồng chí phụ trách công tác cải cách hành chính.

 Người dân đang làm giấy chứng minh nhân dân tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính
Công an TP Cần Thơ. Ảnh: XUÂN ĐÀO

Hiện tại Công an TP Cần Thơ đang thực hiện 77 thủ tục hành chính có liên quan đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được Công an thành phố trang bị đầy đủ, về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu trong công tác cải cách hành chính, tạo sự thoải mái cho Công dân khi đến liên hệ với cơ quan chức năng. Cán bộ tiếp công dân đều có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, 100% sử dụng thành thạo vi tính, luôn có thái độ hòa nhã, lịch sự khi tiếp công dân. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Công an thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 359.997 hồ sơ thuộc các lĩnh vực như: quản lý xuất nhập cảnh, đăng ký lưu trú, cấp giấy chứng minh nhân dân… Đa số các trường hợp đều được giải quyết và trả hồ sơ đúng hẹn, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Bên cạnh đó, để công tác CCHC thực sự mang lại hiệu quả cho người dân, Công an thành phố còn thực hiện tốt công tác kiểm soát thủ tục hành chính để kịp thời phát hiện và đề xuất Bộ Công an xem xét, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ những quy định không cần thiết, không còn phù hợp hoặc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính từ 20% đến 30% so với quy định. Đối với các hồ sơ xin cấp hộ chiếu xuất cảnh có thời hạn, hồ sơ xin gia hạn tạm trú nhằm đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân thời gian được rút ngắn từ 1 đến 2 ngày so với quy định; thủ tục cấp giấy phép mua, sử dụng vũ khí- công cụ hỗ trợ, thời gian giải quyết trong 7 ngày (rút ngắn 03 ngày so với quy định)…

Ngoài ra, Công an TP Cần Thơ còn tập trung vào các mặt công tác cải cách thể chế để nâng cao chất lượng góp ý văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thủ tục hành chính; tuyên truyền CCHC thông qua các diễn đàn công an xã, phường lắng nghe ý kiến nhân dân hoặc phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Đài phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ tổ chức tuyên truyền công tác CCHC trong Chương trình "Gặp gỡ và đối thoại về công tác CCHC". Bên cạnh đó, Công an thành phố còn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ CBCS, luôn nhắc nhở CBCS phải có thái độ hòa nhã, lịch sự khi tiếp xúc với người dân; thực hiện tốt công tác tài chính công để đảm bảo kinh phí cho Công an các đơn vị địa phương khi tổ chức thực hiện cải cách hành chính. Đặc biệt hiện nay, Công an thành phố đang xây dựng để áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong giải quyết thủ tục hành chính. Công an thành phố còn quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin để công tác CCHC đạt hiệu quả cao hơn, như: Dự án Hệ thống thông tin quản lý nhân hộ khẩu trên máy vi tính: đã hoàn thành giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 đến 85 xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố; dự án Hệ thống quản lý thông báo lưu trú qua mạng internet: hoàn thành giai đoạn 1, có 257 cơ sở kinh doanh lưu trú đăng ký sử dụng hệ thống. Hiện đang chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 đến các xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn thành phố; dự án cấp và quản lý chứng minh nhân dân 12 số.

Với những cách làm trên, nhiều thủ tục hành chính đã từng bước được đơn giản hóa, hệ thống thể chế ngày càng ổn định, đồng bộ, thống nhất và hoàn thiện trên tất cả các lĩnh vực, phát huy được hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tạo cơ sở pháp lý, môi trường thuận lợi cho đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của địa phương. Ngoài ra, trong thời gian tới Công an TP Cần Thơ sẽ tham mưu cho UBND thành phố, Bộ Công an xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính tại TP Cần Thơ, đảm bảo hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân với tinh thần "kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả".

DUY THUYÊN

Chia sẻ bài viết