19/06/2011 - 09:46

Nắm vững những quy định về thương mại khi xuất khẩu vào thị trường Pháp

Thương vụ Việt Nam (Bộ Công Thương) tại Pháp khuyến cáo: Nếu các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu thành công vào thị trường Pháp thì nên đến tận nơi để tiếp thị sản phẩm. Đối tác đó có thể là các phòng thương mại và công nghiệp, các trung tâm môi giới… vì họ có mạng lưới khách hàng tiềm năng và rất rộng lớn ở nhiều ngành nghề có thể định hướng cho các doanh nghiệp Việt Nam đâu là khách hàng tiềm năng.

Theo Vụ Thị trường Châu Âu (Bộ Công Thương), đây là một nước có nền kinh tế phát triển tương đối toàn diện và đồng đều cả công nghiệp lẫn nông nghiệp, đứng thứ 5 thế giới (sau CHLB Đức, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản) tính theo GDP. Cùng đó, các doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước này. Đáng chú ý là Chính phủ ở đây lại cho phép các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi và tuyển dụng lao động địa phương cũng như cho phép người có năng lực trình độ có thể được định cư tại Pháp trong vòng 10 năm cùng gia đình. Ngoài ra, trên 50% các khoản thuế của doanh nghiệp được hưởng miễn giảm. Đây là những điều kiện tốt cho doanh nghiệp tìm hiểu khi có ý định kinh doanh với thị trường Pháp và các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu sang Pháp cần biết tận dụng những ưu đãi này.

Tuy nhiên, để tiếp cận và mở rộng kinh doanh xuất khẩu thành công tại thị trường nước này, theo các chuyên gia tại thương vụ Pháp, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt, tìm hiểu kỹ những quy định về thương mại của Pháp bởi những quy định này thường rất khắt khe trước khi đưa hàng hóa vào thị trường của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần lưu ý đến những việc cụ thể thiết thực như khâu thanh toán, nếu lần đầu tiên tiếp cận thị trường Pháp, doanh nghiệp Việt Nam nên sử dụng kênh thanh toán đầu tiên là thư tín dụng (L/C). Một vấn đề nữa các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm vững và tận dụng là giao nhận vận tải đối với việc xuất, nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Pháp hiện khá thuận lợi. Nếu vận chuyển theo đường biển, thời gian vận chuyển khoảng 25-30 ngày, cước phí là 1.200 USD/container 20 Feet và 2.400 USD/container 40 Feet từ Việt Nam đi Pháp.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết