14/08/2019 - 07:32

Mỹ ủng hộ Anh rời EU bằng mọi giá 

Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của tân Thủ tướng Boris Johnson, cho dù đó là cuộc chia tay không thỏa thuận.

Quan điểm trên được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (ảnh) nêu rõ trong chuyến thăm Luân Đôn 2 ngày vừa kết thúc vào hôm qua. “Tôi nghĩ nếu đó là quyết định của Chính phủ Anh, chúng tôi sẽ ủng hộ hết mình” - ông Bolton nói trước báo giới hôm 12-8, sau khi gặp các quan chức hàng đầu của Luân Đôn. Vị này cũng bác bỏ lập luận rằng Brexit có thể không phải là con đường tương lai tốt nhất cho người dân Anh.

 John Bolton là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Anh kể từ khi ông Johnson trở thành thủ tướng cách đây 3 tuần. Dưới thời người tiền nhiệm Theresa May, quan hệ giữa lãnh đạo Mỹ-Anh liên tục xảy ra hục hặc, chủ yếu bởi những khác biệt về tính cách của Tổng thống Donald Trump và nữ chính khách 62 tuổi.

Nay Washington hy vọng mọi thứ sẽ khác dưới thời ông Johnson, người được mệnh danh là “Donald Trump nước Anh”. Tổng thống Trump từng không tiếc lời ca ngợi và thường xuyên trao đổi với Thủ tướng Johnson và mới nhất là cuộc điện đàm vào sáng 12-8. Khi Brexit đang cận kề (31-10 tới), tại Luân Đôn, Cố vấn Bolton cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh. Ông cho rằng “có những lợi ích kinh tế rõ ràng của việc Anh rời hệ thống phức tạp EU”, đồng thời dự báo về khả năng quan hệ kinh tế song phương sẽ được thúc đẩy. Chưa rõ khi nào thỏa thuận thương mại được xúc tiến, chỉ biết rằng đây được cho là ưu tiên đối với chủ nhân Nhà Trắng.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Johnson, ông Bolton nhấn mạnh trước mắt Washington có thể tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như sản xuất xe hơi- khía cạnh mà hai nước dễ nhất trí- rồi sau đó sẽ hợp tác về những lĩnh vực phức tạp hơn. Theo quan chức Mỹ, mục đích cuối cùng là thỏa thuận thương mại toàn diện, nhưng dịch vụ tài chính có thể là một trong những vấn đề “hóc búa” nhất trong đàm phán. Về phần mình, văn phòng Thủ tướng Anh thông báo giới chức cấp cao nước này và Cố vấn Bolton đã thảo luận về quan hệ thương mại song phương và cam kết chung về thỏa thuận thương mại tự do “đầy tham vọng” một khi Anh chia tay EU. Theo nhận định của một quan chức Mỹ, các cuộc đàm phán thương mại song phương dưới thời ông Johnson có nhiều cơ hội “sống sót hơn” so với thời bà May, người từng bị Tổng thống Trump chỉ trích là không nghe lời khuyên của ông về Brexit.

Cuộc chiến tại Quốc hội

 Ảnh: AP

 

John Bolton đặt chân đến xứ sở sương mù trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Anh đang lên kế hoạch chống lại Thủ tướng Johnson. Cụ thể, phe “nổi loạn” đang tìm cách ngăn cản ông thực thi kịch bản Brexit không thỏa thuận.  Nhiều khả năng sẽ xảy ra cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Johnson vào 9-9, ngày Quốc hội trở lại làm việc sau kỳ nghỉ.

Sắp tới, Thủ tướng Johnson có thể sẽ gặp các lãnh đạo hàng đầu EU, bao gồm người đồng cấp Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước khi dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp vào cuối tháng này. Dù vậy, nhà số 10 Phố Downing không kỳ vọng về một bước đột phá cho đến khi EU chứng kiến những gì diễn ra trong những tuần đầu tiên của tháng 9- thời điểm liên minh các nghị sĩ đảng Bảo thủ và đối lập tìm cách loại kịch bản Brexit không thỏa thuận ra khỏi bàn thảo luận.

Ông Johnson trở thành thủ tướng với cam kết đưa Anh rời EU vào ngày 31-10 dù có hay không thỏa thuận với Brussels. Để làm được điều đó, ông không loại trừ khả năng đình chỉ Quốc hội hay tổ chức bầu cử sớm.

THANH BÌNH (Theo CNN, Guardian)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹAnhEUBrexit