27/03/2011 - 10:01

Mây phóng xạ không ảnh hưởng vào khu vực đất liền của Việt Nam

Theo thông tin mới nhận được từ Tổ công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ: Hình ảnh mô phỏng tại vùng Đông Nam Á cho thấy đám mây phóng xạ hiện đang có hướng di chuyển xuống phía Tây Nam đối với vị trí của nhà máy điện Fukushima I. Ngày 25 và 26-3 đi qua Nam Quần đảo Philippines và hướng đến Indonesia và Malaysia trong các ngày tới. Đối với Việt Nam, trong ngày 25-3 phần đám mây di chuyển theo hướng Đông bay qua gần mũi Cà Mau nhưng không đi vào đất liền và đang hướng đến Malaysia.

Hiện sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiệt độ thùng áp lực của tổ máy số 1 đã có lúc tăng lên đến 400oC và nhiễm xạ trong nhà lò phản ứng số 3 rất cao gây lo ngại về khả năng phá hủy thanh nhiên liệu trong thùng lò và bể chứa nhiên liệu. Các mẫu sữa và rau lấy trong 2 tỉnh Fukushima và Ibaraki đều có mức nhiễm xạ I-131 và Cs-137 vượt giới hạn cho phép. Mức nhiễm xạ I-131 trong nước máy ở Tokyo đã dưới mức giới hạn cho phép đối với trẻ em, trong khi ở 2 tỉnh gần nhà máy là Fukushima và Ibaraki vẫn còn trên mức cho phép. Điều đó chứng tỏ không có phát tán bổ sung I-131 phóng xạ từ nhà máy tới Tokyo.

Đám mây có chứa các nhân phóng xạ phát tán rộng hơn và thêm nhiều trạm quan trắc của tổ chức CTBTO đã ghi nhận được. Tuy nhiên nồng độ các nhân phóng xạ trong không khí quan trắc được của các trạm đang tiếp tục giảm. Theo số liệu quan trắc của các trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến hết ngày 25-3 không phát hiện có phát tán phóng xạ ở Việt Nam.

HỒNG NINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết