20/02/2020 - 16:26

Lúa đông xuân trúng mùa, dễ tiêu thụ 

Vụ đông xuân 2019-2020, huyện Thới Lai gieo trồng được hơn 18.863ha lúa. Đến nay, nhiều diện tích lúa đông xuân trên địa bàn huyện đã thu hoạch đạt năng suất rất cao và nông dân bán được lúa tươi tại ruộng ngay sau thu hoạch...

Thu hoạch nhanh

Nông dân tại huyện Thới Lai đang bước vào thu hoạch rộ lúa đông xuân. Những bao lúa được máy gặt đập liên hợp (GĐLH) "nhả" xuống ruộng, máy kéo lập tức đến thu gom, nông dân có thể cân bán ngay trong ngày.

Ông Trần Thanh Long, ngụ ấp Trường Khương A, xã Trường Xuân B, cho biết: “Lúa vụ này rất trúng, 16 công lúa giống Jasmine 85 của tôi đạt năng suất hơn 1 tấn/công (tầm lớn 1.300m2), cao hơn 200 kg/công so với cùng kỳ năm trước. Lúa thu hoạch tới đâu tiêu thụ hết tới đó, thu hoạch lúa chủ yếu bằng máy GĐLH nên  tiện lợi và nhanh chóng. Lúa của tôi được doanh nghiệp thu mua với giá 5.100 đồng/kg, cao hơn 100 đồng/kg so với giá bên ngoài thị trường”. Ông Lương Văn Hùng, ngụ ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, cho biết: “Hầu hết bà con ở đây đều thu hoạch lúa đông xuân nhanh chóng bằng máy GĐLH. Năm nay thời tiết thuận lợi cả trong quá trình sản xuất, thu hoạch, lại trúng mùa. Nếu năm trước lúa chỉ đạt năng suất khoảng 750-900 kg/công trở lại thì năm nay có thể đạt 1-1,1 tấn/công. Vụ này, 2,5ha tôi sạ giống Đài Thơm 8 đạt năng suất 1,1 tấn/công và vừa bán lúa tươi 4.800 đồng/kg, tính ra lời hơn 3 triệu đồng/công”.

Thu hoạch lúa đông xuân tại xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai.

Ngay từ khá sớm, ngành nông nghiệp và các cơ quan chức năng tại huyện quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn nông dân chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc phục vụ thu hoạch lúa. Chủ động tiêu thoát nước ruộng lúa để đồng ruộng đảm bảo khô ráo khi lúa chín, thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào ruộng để thu hoạch và vận chuyển lúa đến nơi tiêu thụ. Vụ đông xuân này, diện tích lúa đông xuân ít bị đổ ngã do nông dân sử dụng giống tốt để cây lúa khỏe, bón phân, chăm sóc phù hợp. Điều này cũng tạo thuận lợi để lúa được thu hoạch nhanh chóng bằng máy GĐLH, với giá thuê máy tại nhiều nơi chỉ ở mức 270.000-280.000 đồng/công. Qua đó, giúp nông dân tiết kiệm chi phí, giảm thất thoát lúa trong quá trình thu hoạch.

Hỗ trợ nông dân

Vụ đông xuân 2019-2020, huyện Thới Lai gieo trồng được hơn 18.863ha lúa, đạt 100,4% so với kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa nông dân tham gia “cánh đồng lớn” là 13.000ha, đạt 100% kế hoạch. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai, đến ngày 10-2, nông dân tại huyện đã thu hoạch được hơn 2.336ha lúa đông xuân, với năng suất bình quân 7,55 tấn/ha, cao hơn 0,54 tấn/ha so với cùng kỳ năm 2019. Lúa đông xuân tại huyện dự kiến thu hoạch dứt điểm vào khoảng 29-2-2020.

Bà Phạm Thị Ngọc Bích, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai, cho biết: “Để đảm bảo phương tiện, máy móc phục vụ thu hoạch lúa cho nông dân, ngay từ khá sớm lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các ban ngành huyện và địa phương phải chủ động rà soát để chuẩn bị kịp thời và đầy đủ. Đồng thời, hỗ trợ kết nối giữa nông dân với các nhà tiêu thụ, giúp nông dân tiêu thụ lúa thuận lợi; theo dõi chặt tình hình thực hiện các hợp đồng đã ký giữa nông dân và doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện tốt. Nhìn chung, việc thu hoạch và tiêu thụ của nông dân đang khá thuận lợi. Song, ngành nông nghiệp huyện không chủ quan mà tiếp tục phối hợp chặt với các ban, ngành và địa phương theo dõi sát tình hình để kịp thời có hỗ trợ cần thiết cho nông dân”. Thời gian qua, lãnh đạo thành phố và lãnh đạo huyện Thới Lai cũng thường xuyên đi kiểm tra thực tế, nắm tình hình sản xuất và thu hoạch lúa của nông dân tại huyện Thới Lai để có các biện pháp điều hành, chỉ đạo kịp thời.

Vụ đông xuân 2019-2020 có nhiều đơn vị, doanh nghiệp: Viện Lúa ĐBSCL, Hợp tác xã Trường Thắng, Hợp tác xã Phú Xuân, Nhà máy chế biến lương thực Thạnh Thắng, Công ty Hoàng Minh Nhật, Công ty Vinacam... đã tham gia bao tiêu lúa cho nông dân tại các mô hình “cánh đồng lớn”, với tổng diện tích 5.168ha. Ngoài ra, có nhiều tiểu thương cũng tham gia đặt cọc mua lúa của nông dân trước thời điểm thu hoạch lúa từ 2-3 tuần trở lên, tạo thuận lợi cho bà con chủ động trong thu hoạch lúa.

Vụ đông xuân này, nông dân tại huyện Thới Lai chủ yếu tập trung sản xuất các giống lúa thơm ngon, đặc sản và lúa chất lượng cao: lúa Jasmine 85 chiếm 56,12%, lúa Đài Thơm 8 chiếm 19,77%, lúa OM 5451 chiếm 10,23%... tạo nhiều thuận lợi cho khâu tiêu thụ lúa.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Lúa đông xuân