13/12/2008 - 09:03

Lập các kênh thông tin kinh tế mới giữa cơ quan ngoại giao và doanh nghiệp

Các doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam tham dự tọa đàm với 44 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài sáng 12-12 tại TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các cơ quan ngoại giao thiết lập thêm kênh thông tin kinh tế mới và chú trọng hơn cho công tác dự báo, phân tích xu hướng thị trường.

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ cùng VCCI xây dựng 1 website thông tin kinh tế (kết nối tất cả website của các cơ quan đại diện ngoại giao và VCCI), cung cấp định kỳ các thông tin kinh tế và thị trường đã được phân tích. Bộ cũng dự kiến xây dựng cẩm nang về các thị trường tiềm năng (trước mắt tập trung cho khoảng 40-50 thị trường khu vực Trung Đông, châu Phi) và chú trọng cung cấp thông tin về thị trường xuất khẩu hàng hóa, đầu tư, du lịch và lao động trong 2 năm tới. “Đây là một khởi đầu mới cho cả cơ quan ngoại giao và DN Việt Nam vì qua trao đổi và nhận định về khó khăn, bất lợi của giai đoạn tới, đã phát hiện rất nhiều cơ hội và tiềm năng mới ở cả 4 thị trường”, ông Hưng cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh: “Đã qua thời kỳ trách cứ lẫn nhau vì những lúng túng, chậm trễ và thiếu đồng cảm, ngành ngoại giao và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thiết lập phương thức mới và những chương trình hợp tác cụ thể hơn để phục vụ tốt nhất cho mục tiêu phát triển kinh tế, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu và đón đầu những cơ hội mới, đóng góp cho Chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam 2010-2020”.

THI CẦM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết