07/06/2008 - 10:13

Lãnh đạo Đảng và Chính phủ tiếp Thủ tướng Cộng hòa Mozambique

Ngày 6-6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp thân mật Thủ tướng Cộng hòa Mozambique Luisa Dias Diogo đang ở thăm nước ta và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 18.

Thủ tướng Luisa Dias Diogo bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam và gặp lại Tổng Bí thư; xúc động nhắc lại những tình cảm tốt đẹp và kết quả quan trọng mà chuyến thăm vừa qua của Tổng Bí thư đã để lại cho nhân dân Mozambique; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Luisa Dias Diogo sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ thế giới; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Mozambique hồi tháng 4 vừa qua, coi đó là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; đánh giá cao vai trò hết sức to lớn và quan trọng của phụ nữ trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội hiện nay. Tổng Bí thư cảm ơn những tình cảm đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ và hợp tác tốt đẹp mà Mozambique dành cho Việt Nam; nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với Nhà nước và nhân dân Mozambique, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Phi và trên thế giới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà Mozambique quan tâm, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, xóa đói nghèo.

* Sáng 6-6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp bà Luisa Dias Diogo Thủ tướng Cộng hòa Mozambique, nhân dịp bà sang dự Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2008 tổ chức tại nước ta.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; khẳng định tuy cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mozambique trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, hòa bình, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội là tài sản chung quý báu của hai dân tộc, cần được coi trọng và phát huy trong hợp tác cùng phát triển giữa hai nước trong thời kỳ mới. Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mozambique đến Việt Nam và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới Mozambique vừa qua đã đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới và góp phần thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa hai khu vực châu Phi và Đông Nam Á. Thủ tướng khẳng định thúc đẩy mạnh mẽ triển khai hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp... Sẵn sàng cử chuyên gia sang Mozambique triển khai hợp tác về nông nghiệp, y tế và giáo dục đào tạo. Trước mắt, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm thành lập Ủy ban liên Chính phủ nhằm triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trong đó đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mozambique, đồng thời khẳng định quyết tâm trong việc mở rộng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, trước mắt tập trung vào các lĩnh vực hợp tác chuyên gia, nông-lâm-ngư nghiệp, khai thác và chế biến gỗ, dược phẩm, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, năng lượng và du lịch...

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Thủ tướng Mozambique bày tỏ khâm phục và nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi lịch sử và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Thủ tướng Mozambique nhấn mạnh những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói nghèo là kinh nghiệm quý báu đối với Mozambique học tập. Thủ tướng Mozambique mong muốn Việt Nam sớm cử chuyên gia sang giúp Mozambique phát triển nông nghiệp cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này.n

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết