09/06/2012 - 05:21

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hội đàm với Tổng thống Serzh Sargsyan

(TTXVN)- Ngày 8-6, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan và đoàn đại biểu Armenia đã đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam. Lễ đón Tổng thống Serzh Sargsyan đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Serzh Sargsyan.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Serzh Sargsyan sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất là vào thời điểm Việt Nam và Armenia kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Armenia đạt được nhằm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, khẳng định vai trò của Armenia tại khu vực và trên trường quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Armenia.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đây là nền tảng vững chắc mà hai bên cần duy trì, củng cố và phát triển. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó nâng cao sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Armenia đã tập trung thảo luận và thống nhất các phương hướng, biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư như cần ký kết các Hiệp định, xây dựng cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, sớm thiết lập cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại và tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp, đưa quan hệ phát triển năng động, hiệu quả và đa dạng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan đã thông qua Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Armenia. Hai lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao và công vụ, hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Chiều 8-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan.

Chiều 8-6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ngài Serzh Sargsyan, Tổng thống Cộng hòa Armenia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Ngài Tổng thống Serzh Sargsyan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Armenia đã đạt được trong những năm qua, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Armenia, luôn ghi nhớ và biết ơn về sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu của nhân dân Armenia dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ chính trị giữa hai nước trong những năm qua và khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Serzh Sargsyan bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm; cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn của sự nghiệp đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo; đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế; khẳng định, Armenia coi Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy ở Đông Nam Á.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Serzh Sargsyan sang thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Serzh Sargsyan; cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Armenia vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, tạo điều kiện tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước. Đồng thời tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên sớm thiết lập các cơ chế hợp tác song phương phù hợp nhằm phối hợp triển khai hợp tác hiệu quả trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch...

Cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Serzh Sargsyan sang thăm chính thức Việt Nam, cho rằng, chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa to lớn trong năm hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tạo ra những xung lực mới cho việc phát triển quan hệ song phương giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam và Armenia có quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn mà nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Việt Nam luôn coi trọng và hết sức nỗ lực phát triển quan hệ hợp tác với Armenia.

Hài lòng với quan hệ chính trị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Quốc hội hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; trao đổi thông tin, kinh nghiệm lập pháp, giám sát; tăng cường phối hợp tại các nghị viện đa phương, tổ chức quốc tế. Quốc hội hai nước cũng cần tích cực phối hợp trong việc giám sát, đôn đốc Chính phủ, các bộ, ngành địa phương hai nước thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký, đưa Quốc hội hữu nghị Việt Nam - Armenia ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chia sẻ bài viết