08/11/2019 - 16:11

Lần đầu phẫu thuật bắc cầu động mạch vành có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục 

(CT)- Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại BV và ĐBSCL thực hiện phẫu thuật  liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục. Phẫu thuật thực hiện dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy.

ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân V.T.Đ. 60 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long, được thực hiện phẫu thuật bắc cầu với 3 cầu của động mạch vành mà không có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (off-pump). Bệnh nhân T.N.K. 53 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long, được thực hiện phẫu thuật bắc 3 cầu động mạch vành, sửa đặt vòng van 2 lá. Bệnh nhân N.H.T. 72 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, được thực hiện đồng thời 4 phẫu thuật: bắc cầu động mạch vành nhánh liên thất trước, thay van 2 lá sinh học - phẫu thuật Cox -Maze điều trị rung nhĩ, sửa van 3 lá De-Vega.

Thầy thuốc chăm sóc bệnh nhân. 

Đặc biệt trong ngày phẫu thuật này, các thầy thuốc đã sử dụng hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là một hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và đồng thời nhiều thông số huyết động, giúp ích rất nhiều trong quá trình phẫu thuật và hồi sức sau mổ tim.

Dịp này, Đoàn Impact Health Việt Nam đã đến làm việc với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ về lĩnh vực tim mạch và hỗ trợ các dụng cụ, thuốc cấp cứu, 33 stent mạch vành phủ thuốc, phẫu thuật 10 ca bệnh van tim và phẫu thuật bắc cầu cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 4 tỉ đồng.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết