29/09/2023 - 09:02

Kỹ năng kinh doanh trực tuyến 

Sự “nở rộ” của nền tảng trực tuyến, nhất là các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội tạo tiền đề cho kinh doanh trực tuyến phát triển. Với lợi thế nhanh nhạy tiếp cận công nghệ thông tin, nhiều bạn trẻ đã khai thác hiệu quả tiện ích từ các nền tảng trực tuyến để khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để khởi nghiệp thành công, người trẻ cần trang bị kỹ năng kinh doanh trên môi trường mạng, từ cách tiếp thị sản phẩm, bán hàng đến công tác quản trị, điều hành và tương tác với khách hàng.

Các bạn trẻ tham gia hội nghị tập huấn kiến thức khởi nghiệp, chuyển đổi số do Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại TP Cần Thơ.

Từ đầu năm đến nay, gần 2.000 đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn TP Cần Thơ đã được tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, do Thành đoàn - Hội LHTNVN TP Cần Thơ phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức. Bên cạnh phổ biến các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các khóa tập huấn chú trọng định hướng, đào tạo kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, phần mềm quản trị doanh nghiệp, thanh toán điện tử VnPay. Các bạn trẻ được các chuyên gia, startup chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh thời 4.0 như: ứng dụng công nghệ Chat GPT và AI trong bán hàng, tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội…

Theo anh Phạm Thanh Xuân (một startup lĩnh vực dịch vụ Digital Marketing) ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, nhiều bạn trẻ đều biết rõ những tiện ích từ nền tảng trực tuyến đối với kinh doanh, từ việc xây dựng kênh tương tác khách hàng, quảng cáo sản phẩm, đến tối ưu hóa nhân sự, giúp tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, việc xây dựng một kênh bán hàng trực tuyến hay cách thức quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hiệu quả trên môi trường mạng là những vấn đề bạn trẻ còn gặp khó. Anh Xuân cho rằng: “Nhờ tham gia các khóa tập huấn kỹ năng khởi nghiệp ngay từ khi học ở giảng đường đại học, tôi bắt đầu kinh doanh khá sớm. Những kiến thức, kỹ năng kinh doanh trực tuyến giúp tôi tiết kiệm chi phí đầu tư, thuê nhân công và tối ưu hóa lợi nhuận”.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần iCheck, kinh doanh trực tuyến đang là công việc được nhiều người lựa chọn vì khả năng thu hồi vốn cao, ít tốn kém chi phí và ai cũng có thể thử sức. Ðể tồn tại lâu dài với nghề thì người kinh doanh cần có nghệ thuật bán hàng trực tuyến. Ðơn cử như kỹ năng xác định khách hàng tiềm năng; xây dựng nội dung sáng tạo để quảng bá sản phẩm, thu hút khách hàng; thiết kế ấn phẩm đẹp mắt, ấn tượng; xử lý tình huống, phản hồi tiêu cực và kỹ năng quản trị fanpage, website. Chị Huỳnh Giao (kinh doanh các nước hoa trực tuyến), ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng bộc bạch: “Khi mua hàng trực tuyến, khách hàng không thể trực tiếp cảm nhận sản phẩm, họ thường đánh giá chất lượng dựa trên thông tin mô tả của mặt hàng. Vì vậy, nếu muốn thu hút và bán được hàng, bạn cần biết cách mô tả hàng hóa một cách ngắn gọn, dễ hiểu và hấp dẫn. Do đó, tôi phải thực hiện các video giới thiệu sản phẩm; thường xuyên tương tác để nhận phản hồi từ khách hàng, từ đó điều chỉnh cách tiếp thị sản phẩm cho phù hợp”.

Có thể thấy, việc kinh doanh trực tuyến mang nhiều lợi ích thiết thực, phù hợp bạn trẻ, như số vốn không quá lớn, giảm chi phí thuê mặt bằng, dễ dàng thay đổi định hướng sản phẩm (nếu cảm thấy không hiệu quả) và có cơ hội tiếp cận cùng lúc nhiều khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, theo các startup, các bạn trẻ cần lưu ý một số vấn đề khi kinh doanh trực tuyến như: cần xác định sản phẩm kinh doanh; tìm kiếm nguồn hàng uy tín. xác định khách hàng mục tiêu… để tạo niềm tin đối với khách hàng.

Theo Ủy ban Hội LHTNVN TP Cần Thơ, từ nay đến năm 2024, Thành đoàn - Hội LHTNVN thành phố tiếp tục triển khai các lớp tập huấn kỹ năng khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số cho ÐVTN. Ðồng thời, số hóa các sản phẩm khởi nghiệp của ÐVTN trên nền tảng trực tuyến, tạo kênh tiếp thị sản phẩm; tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên”, “Ngày hội thanh niên khởi nghiệp, kết nối sản phẩm khởi nghiệp”… nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, nhất là loại hình kinh doanh trực tuyến.l

Bài, ảnh: TÚ ANH

 

Chia sẻ bài viết