22/04/2015 - 20:07

Kịp thời gỡ khó cho học sinh

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là thời hạn đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia kết thúc. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng tư này lại rơi vào các ngày nghỉ lễ, trong khi đó, nhiều học sinh vẫn chưa có được giấy Chứng minh nhân dân (CMND) để hoàn tất hồ sơ dự thi. Dù các trường THPT đã thông báo, nhắc nhở các em đi làm giấy CMND từ đầu năm học và đã nhắc lại trước Tết Nguyên đán để làm hồ sơ dự thi, nhưng do các em và gia đình còn quá chủ quan, lơ là nên bây giờ mới cuống cuồng “cầu cứu” nhà trường và các ngành chức năng...

Việc cấp giấy CMND mới 12 số đã bắt đầu thực hiện thí điểm tại TP Cần Thơ từ ngày 1-4-2015. CMND mới dự kiến sau này là số định danh cá nhân nằm trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là chìa khóa để mở ra thông tin của con người, để khi các bộ, ban ngành cần thông tin đó, người dân không cần xuất trình bất cứ giấy tờ tùy thân nào khác ngoài CMND. Ngoài bền và đẹp thì CMND mới cũng đảm bảo không trùng người này với người khác, không thể mượn tên tuổi của người khác để làm CMND và mỗi người duy nhất chỉ có một số CMND từ khi sinh ra đến khi qua đời...

 Cán bộ phòng CSQLHC Công an TP Cần Thơ đang thu mẫu dấu vân tay cho người dân
để làm giấy CMND theo mẫu mới. Ảnh: L.P

Hiện nay, theo quy trình cấp giấy CMND mới thì toàn bộ hồ sơ của người dân đều được gửi về Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Dữ liệu). Nơi đây sẽ làm phôi và cấp giấy cho người dân. Nếu người dân làm giấy CMND mẫu mới tại Phòng CSQLHC thì thời gian cấp giấy là 15 ngày làm việc, còn tại các quận, huyện là khoảng 20 ngày làm việc. Trong khi trước đây, việc cấp giấy CMND theo mẫu cũ được giao cho địa phương nên thời gian cấp giấy CMND chỉ mất khoảng 5 ngày làm việc, có khi còn được rút ngắn xuống chỉ 2-3 ngày là người dân đã được cấp CMND.

Chính do việc cấp giấy CMND mẫu mới thời gian dài hơn rất nhiều, trong khi nhiều phụ huynh, học sinh không nắm bắt về quy định này nên chủ quan đến khi làm thủ tục dự thi mới quýnh quáng đi làm và kết quả là không kịp có giấy CMND để làm hồ sơ dự thi. Theo một số phụ huynh, cứ nghĩ như trước đây làm giấy CMND chỉ mất 2-3 ngày nên cứ từ từ cũng được. Chính ý nghĩ chủ quan này, nên dẫn đến việc một số em học sinh rơi vào tình trạng “dở khó dở cười”. Vừa qua, Ban Giám hiệu Trường THPT Châu Văn Liêm phải gửi danh sách 7 học sinh sang Phòng CSQLHC để nhờ hỗ trợ làm giấy CMND cho các em để kịp làm hồ sơ cho kỳ thi THPT quốc gia. Tính theo đúng quy trình thì đến ngày trả giấy CMND mẫu mới thì các em này đã trễ hạn nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, theo Ban Giám hiệu một số trường THPT ở Bình Thủy, Ô Môn… thì một số học sinh của trường cũng đã đi làm giấy CMND nhưng phiếu hẹn đến qua tháng 5 mới có giấy, như vậy các em sẽ không kịp làm hồ sơ dự thi.

Theo Phòng CSQLHC, đến nay đơn vị này đã trả được 80 giấy CMND cho người dân. Nhưng gần đây, phát sinh một số trường hợp các học sinh lớp 12 đến thời điểm này chưa có giấy CMND, như vậy thì sẽ trễ kỳ thi THPT quốc gia. Trước tình trạng trên, Phòng CSQLHC đã liên hệ với Cục Dữ liệu để giải quyết nhanh cho các trường hợp là học sinh lớp 12 đã làm hồ sơ. Song song đó, Phòng CSQLHC xin ý kiến Giám đốc Công an TP Cần Thơ để giải quyết cho các em học sinh mới bắt đầu làm giấy được thực hiện theo mẫu cũ 9 số, để các em có đủ điều kiện đi thi.

Mặc dù, quá trình thí điểm cấp giấy CMND mẫu mới, các cơ quan công an tại Cần Thơ cũng gặp nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, điểm còn gặp khó hiện nay là do mới đi vào hoạt động nên đường truyền tại các huyện xa như Vĩnh Thạnh còn trục trặc, việc chuyển hồ sơ về Cục Dữ liệu có phần chậm nên người dân nhận hồ sơ trễ hơn so với ngày hẹn trả kết quả. Qua đó, Phòng CSQLHC đã kiến nghị đơn vị phụ trách đường truyền tìm ra nguyên nhân dẫn đến tín hiệu đường truyền yếu để khắc phục nhanh chóng đảm bảo quá trình cấp giấy CMND cho người dân.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng, Đội trưởng Đội CMND thuộc Phòng CSQLHC, cho biết: “Sau khi chúng tôi có ý kiến với Cục Dữ liệu, mới đây, nơi này đã chấp nhận giải quyết sớm cho các em chuẩn bị thi tốt nghiệp. Còn các trường hợp Cục giải quyết chưa kịp thì tại Cần Thơ chúng tôi sẽ cấp giấy CMND cho các em theo mẫu cũ, khi nào có giấy mới cấp về chúng tôi sẽ thu hồi lại giấy CMND 9 số. Đối với các em học sinh lớp 12 đến giờ chưa có giấy CMND chúng tôi cũng giải quyết cho các em theo mẫu giấy CMND cũ. Đến giờ chúng tôi chỉ mới ghi nhận trường hợp học sinh lớp 12 chưa có giấy CMND tại quận Ninh Kiều, các quận huyện khác chúng tôi chưa thấy có phản ánh về tình trạng này”. Như trường hợp em Lưu Ngọc Linh, ngụ phường An Lạc, quận Ninh Kiều, là một trong những trường hợp được giải quyết cấp giấy CMND trước hạn. Linh nói: “Trước đây em không biết là làm hồ sơ thi phải có giấy CMND, nên khi đi làm thì đã muộn, giấy hẹn của em phải đến 24-4-2015. May mắn là em được Phòng CSQLHC liên hệ với Cục Dữ liệu nên tuần rồi em đã nhận được giấy CMND mới”.

Để đảm bảo cho các em học sinh lớp 12 tại các địa phương làm giấy CMND, Phòng CSQLHC đã thông báo cho công an các quận, huyện nếu có trường hợp học sinh lớp 12 đến làm giấy CMND thì nên hướng dẫn các em liên hệ trực tiếp tại Phòng CSQLHC để Phòng giải quyết sớm nhất cho các em từ 2-5 ngày là có giấy. Bên cạnh đó, Phòng cũng liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ yêu cầu Sở thông báo đến các trường để các em học sinh được biết mà đi làm giấy CMND kịp thời hạn đi thi.

Nắm bắt được khó khăn của người dân, Phòng CSQLHC đã có biện pháp giải quyết kịp thời, giúp cho học sinh có được giấy CMND tham dự kỳ thi sắp tới. Qua việc làm này càng thấy sự quan tâm của cơ quan hành chính nhà nước đối với nhu cầu bức thiết khi làm giấy tờ của người dân.

PHI YẾN

Chia sẻ bài viết