04/08/2019 - 10:17

Nguyễn Quang Thuấn

Kình ngư đầy triển vọng 

Cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên đã không còn xa lạ với những người yêu thích bơi lội trong và ngoài nước, khi những năm gần đây, kình ngư đến từ TP Cần Thơ liên tục mang về cho mình nhiều huy chương, phá kỷ lục các giải bơi khu vực và thế giới. Nhưng ít người biết rằng, Ánh Viên còn có cậu em trai Nguyễn Quang Thuấn (sinh năm 2006), cũng đang nối gót chị gái, mong muốn trở thành vận động viên (VĐV) bơi lội hàng đầu.

Nguyễn Quang Thuấn. 

Tham gia cùng đội tuyển trẻ quốc gia thi đấu tại Giải bơi Vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 43 tại Thủ đô Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia) cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4 (Quân khu 9) có 2 VĐV là Nguyễn Quang Thuấn và Lê Thành Được. Kết thúc giải đấu, Nguyễn Quang Thuấn đoạt 2 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ; còn Lê Thành Được đoạt 2 HCV. Đặc biệt, Nguyễn Quang Thuấn đã phá kỷ lục các nhóm tuổi Đông Nam Á ở nội dung 400m hỗn hợp, với thành tích 4’36’’85. Thành tích của 2 VĐV này đã góp công lớn giúp Đoàn thể thao Việt Nam bảo vệ thành công vị thế dẫn đầu với 43 HCV, 41 HCB và 25 HCĐ.

Hiện tại, Quang Thuấn đang tập luyện tại Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4. Để hẹn gặp được Thuấn, chúng tôi phải đợi đến hơn 16 giờ, bởi thời gian này Thuấn đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham dự nhiều giải từ nay đến cuối năm. Ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với Quang Thuấn là sự bẽn lẽn, rụt rè giống hệt tính cách của chị gái Ánh Viên.

Năm 2013, Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4 đã tuyển Quang Thuấn về đào tạo, sau khi phát hiện em có những tố chất phát triển bơi lội. Tranh thủ hết giờ học, mỗi buổi chiều, ông Nguyễn Văn Tác, cha của Quang Thuấn lại chở con ra Trung tâm tập bơi. Do nhà cách xa Trung tâm hơn 15km nên việc đi lại, tập luyện gặp không ít khó khăn. Đầu năm 2014, được sự động viên của các thầy, ông Tác quyết định cho Quang Thuấn “nhập ngũ” tại Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4. Bắt đầu từ đây, Quang Thuấn phải ăn, ở, sinh hoạt tự lập như một “tân binh” tại đơn vị.

Thượng úy Võ Thanh Bình, Huấn luyện viên bơi, Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4, cho biết: “Quang Thuấn có niềm đam mê đặc biệt với môn bơi. Bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, em rất chịu khó, luôn cần mẫn, nghiêm túc trong rèn luyện. So với các VĐV cùng trang lứa thì Thuấn phát triển, tiến bộ nhanh và vượt trội hơn, đặc biệt em có sải tay dài, cơ thon, độ nổi nước rất tốt. Sở trường của Thuấn là các nội dung 200 + 400m hỗn hợp, 200m ngửa và 200m bướm. Tính từ năm 2014 đến nay, em đã 15 lần tham dự và đạt được trên 50 huy chương các loại tại nhiều giải trong nước và quốc tế”.

Theo chia sẻ của Thượng tá Đặng Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 4, Trung tâm hiện có hơn 20 VĐV, với nhiều lứa tuổi để thi đấu thể thao thành tích cao. Nhiều em được gọi vào đội tuyển trẻ bơi lội quốc gia, trong đó có VĐV Nguyễn Quang Thuấn. “Với thể lực, kỹ thuật tốt và tinh thần, ý chí phấn đấu rèn luyện, chúng tôi tin rằng Quang Thuấn sẽ đạt nhiều thành tích cao hơn. Mới 13 tuổi nhưng Quang Thuấn đã hội tụ đầy đủ tố chất như một VĐV chuyên nghiệp. Chúng tôi rất kỳ vọng em sẽ tiếp bước người chị gái của mình mang nhiều vinh quang về cho bơi lội của Việt Nam trong tương lai”, Thượng tá Đặng Văn Thịnh nói.

Hiện nay, mỗi ngày Quang Thuấn tập luyện 2 buổi sáng và chiều, thời gian mỗi buổi hơn 3 giờ, còn buổi tối thì em đi học văn hóa tại Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao TP Cần Thơ. Chia sẻ với chúng tôi, Quang Thuấn cho biết: “Thần tượng của em không ai khác chính là người chị gái của mình. Em mong muốn đạt được thành công như chị Ánh Viên. Em sẽ nỗ lực hết mình để không phụ công dìu dắt của các thầy, cũng như sự kỳ vọng của gia đình, nhất là chị Ánh Viên”.

Hy vọng bằng tinh thần vượt khó, một ngày không xa những người yêu mến môn bơi lội được thấy hai chị em Ánh Viên và Quang Thuấn cùng khoác áo chung một đội tuyển, đem vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC

Chia sẻ bài viết