23/04/2011 - 09:57

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng môi giới hôn nhân có yếu tố nước ngoài để trục lợi

(CT)- Ngày 22-4-2011, tại TP Cần Thơ diễn ra Hội nghị toàn quốc về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kết hợp với Bộ Tư pháp tổ chức. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan của Trung ương và 35 tỉnh, thành trong nước và khu vực ĐBSCL đã đến dự.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi thông tin với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tại hội nghị. 

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, từ năm 1998 đến cuối năm 2010, cả nước có khoảng 272.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với công dân của trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, Đài Loan chiếm khoảng 30%, Hàn Quốc chiếm 12,8%, Trung Quốc chiếm 10,86%. Phần lớn các cuộc hôn nhân này đều đạt mục đích, các cô dâu Việt Nam hài lòng với cuộc sống, hòa nhập được với gia đình, quê hương chồng và cộng đồng xã hội nước sở tại, nhiều chị tìm được việc làm phù hợp, con cái họ sinh ra được đối xử bình đẳng và hưởng đầy đủ các quyền trẻ em. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, gần đây, một số địa phương xuất hiện tình trạng phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thông qua hoạt động môi giới bất hợp pháp, vì mục đích kinh tế đã làm phát sinh nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã làm tốt công tác quản lý Nhà nước, giúp phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài có cuộc sống ổn định, hỗ trợ kinh tế gia đình... Phó Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành hữu quan cần xem việc phụ nữ kết hôn với người nước ngoài là quá trình lịch sử chuyển từ “4 không” đối với người hôn phối (không hiểu văn hóa, pháp luật; không biết sức khỏe, tuổi tác; không biết hoàn cảnh gia đình, môi trường sống; không biết tiếng nói, chưa gặp gỡ...) thành “5 biết”: Biết ngôn ngữ, văn hóa; biết luật pháp của nước Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ của người chồng sắp kết hôn; biết cuộc sống của phụ nữ đã kết hôn với người nước ngoài có hạnh phúc hay không; biết tuổi tác, sức khỏe người chồng định kết hôn; biết hoàn cảnh gia đình bên chồng...). Từ đó mới xây dựng được tình yêu đích thực. Để thực hiện tốt vấn đề này, các bộ, ngành Trung ương kết hợp với các địa phương có biện pháp ngăn chặn tình trạng phụ nữ Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài, chấm dứt tình trạng môi giới kết hôn bất hợp pháp để trục lợi; tăng cường công tác dạy nghề, giải quyết việc làm... góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, lệch lạc, lành mạnh hóa việc kết hôn giữa phụ nữ Việt Nam với người nước ngoài.

Tin, ảnh: KIM XUÂN

Chia sẻ bài viết