29/07/2019 - 21:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Kiên Giang không được phá vỡ môi trường vì tầm nhìn ngắn hạn 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng và cơ hội đầu tư bền vững”, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 đã diễn ra sáng 29-7 tại TP Rạch Giá với sự tham dự của gần 500 đại biểu là các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu thế mạnh, cơ chế, chính sách, danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương ĐBSCL.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 Kiên Giang giới thiệu 118 danh mục dự án lớn. Tỉnh kêu gọi đầu tư phát triển bốn vùng du lịch trọng điểm, gồm: Phú Quốc; Hà Tiên - Kiên Lương và vùng phụ cận; Rạch Giá - Kiên Hải và vùng phụ cận; khu du lịch sinh thái U Minh Thượng. Tỉnh tập còn kêu gọi đầu tư vào chế biến, nhất là chế biến nông, lâm, thủy sản; phát triển các khu đô thị ven biển; khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến quy mô đầu tư vào Kiên Giang lên đến hàng trăm nghìn tỉ đồng. Đặc biệt, bên cạnh các nhà đầu tư lớn cũng đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư mới tại tỉnh trên nhiều lĩnh vực, không chỉ tập trung vào Phú Quốc mà rất nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại hội nghị lần này tìm đến với Hà Tiên, Rạch Giá...

Thủ tướng đề cập đến vị trí chiến lược của Kiên Giang về kinh tế, an ninh, quốc phòng, rất thuận lợi để phát triển nền kinh tế hướng ngoại và hội nhập, là cửa ngõ quan trọng ra quốc tế; là tỉnh hiếm hoi có hai sân bay là Rạch Giá và sân bay quốc tế Phú Quốc. Đặc biệt, Kiên Giang có tài nguyên biển quý giá, hệ sinh thái đa dạng với ngư trường rộng lớn, trữ lượng thủy sản phong phú; có 145 hòn đảo, năm quần đảo và hai huyện đảo, trong đó có 43 hòn đảo dân cư sinh sống. Ngoài ra, Kiên Giang là nơi cư trú của hơn 15 dân tộc anh em, có văn hóa ẩm thực phong phú.

Với tiềm năng này, Thủ tướng cho rằng nền kinh tế Kiên Giang có thể phát triển dựa trên ba trụ cột: nông nghiệp chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu; thủy sản sạch gắn với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.  Kinh tế biển sẽ giữ vai trò động lực tăng trưởng chính cùng với kinh tế cửa khẩu và sự phát triển bứt phá của Phú Quốc.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đưa ra một tầm nhìn cho Kiên Giang trở thành một trong những tỉnh năng động, đổi mới và giàu có dựa trên những lợi thế so sánh tự nhiên, nền kinh tế hướng biển; nguồn tài nguyên nông nghiệp; không gian trải nghiệm du lịch nhiệt đới đẳng cấp quốc tế, hướng tới phát triển du lịch bền vững. 

Thủ tướng lưu ý Kiên Giang cần tăng tốc thứ hạng môi trường kinh doanh bởi đây là năm thứ năm liên tiếp PCI của Kiên Giang tụt hạng. Thủ tướng yêu cầu Kiên Giang tuyệt đối phải đảm bảo chất lượng môi trường, từ chất lượng nguồn nước cho đến đất đai và không khí phải thực sự tinh khiết và trong sạch, “Kiên quyết không phá vỡ môi trường, cảnh quan tự nhiên vì tầm nhìn ngắn hạn”.

Thủ tướng đặt mục tiêu Kiên Giang phấn đấu tự chủ ngân sách và có đóng góp cho Trung ương bởi Kiên Giang hiện có nguồn thu ngân sách đứng thứ ba các tỉnh ĐBSCL (sau Cần Thơ và Long An). 

Tại hội nghị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác với các tổ chức, hiệp hội, nhà đầu tư và doanh nghiệp về đầu tư, phát triển trên một số lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch với tổng giá trị khoảng 150.000 tỉ đồng; trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho khoảng 20 nhà đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 40.000 tỉ đồng.

w Trong khuôn khổ của hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, hãng hàng không Vietjet đã công bố kế hoạch khai thác sáu đường bay đến và đi Phú Quốc. Theo đó, Vietjet có kế hoạch khai thác hai đường bay nội địa mới kết nối các điểm đến du lịch, đầu tư hấp dẫn là Phú Quốc - Đà Nẵng, Phú Quốc - Vân Đồn với tần suất bảy chuyến khứ hồi/tuần từ cuối năm nay và giữa năm sau. Hai đường bay quốc tế mới là Phú Quốc - Thành Đô (Trung Quốc),  Phú Quốc - Trùng Khánh (Trung Quốc) sẽ được khai thác ba chuyến khứ hồi mỗi tuần từ cuối năm 2019.

Đặc biệt, hai đường bay quốc tế mà Vietjet đang khai thác là Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc - Incheon (Seoul, Hàn Quốc) sẽ tăng tần suất lên lần lượt sáu chuyến/tuần và 14 chuyến/tuần từ mùa đông năm nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mùa cao điểm tại Đảo Ngọc - Phú Quốc.

Quang Vũ - Huy Hải (TTXVN)

Chia sẻ bài viết