07/07/2022 - 08:22

Khu dân cư "3 không" 

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

Tập thể hộ dân ngụ khu tái định cư (TÐC) và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1, phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ (khu TÐC Hưng Phú 1), phản ánh khu TÐC này không có hạ tầng điện, không có nước sạch sinh hoạt và không có cống thoát nước thải. Ðiều này đã gây nhiều khó khăn cho các hộ dân khi sinh sống nơi đây.

Khu TÐC Hưng Phú 1 vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, gây khó khăn cho người dân.

Khu TÐC Hưng Phú 1 được UBND TP Cần Thơ giao Công ty CP KCN Sài Gòn - Cần Thơ làm chủ đầu tư vào năm 2008 nhưng đến năm 2018, UBND thành phố mới có công văn về việc thu hồi chủ trương đầu tư đối với phần diện tích 85,4ha khu TÐC, phục vụ Khu công nghiệp Hưng Phú 1. Ðồng thời, yêu cầu Công ty CP KCN Sài Gòn - Cần Thơ xây dựng hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật và bàn giao địa phương quản lý để bố trí TÐC cho các hộ dân theo quy định. Về hiện trạng diện tích sau khi thu hồi, phần còn lại đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, TÐC 10,4ha. Tháng 11-2019, Sở Xây dựng đã có cuộc họp rà soát tiến độ thực hiện các dự án khu Nam Cần Thơ, trong đó có khu TÐC Hưng Phú 1 và yêu cầu Công ty CP KCN Sài Gòn - Cần Thơ phải triển khai thực hiện hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng của dự án trong quý II-2020. Ðồng thời, UBND quận Cái Răng đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan mời làm việc trực tiếp với Công ty CP KCN Sài Gòn - Cần Thơ về kế hoạch thực hiện dự án và chủ đầu tư cũng cam kết sẽ gửi kế hoạch thực hiện cho địa phương theo dõi giám sát.

Hiện nay, khu TÐC Hưng Phú 1 chỉ có vài chục hộ dân sinh sống. Ðường giao thông chỉ mới đổ đá bụi, chưa thảm nhựa mặt đường, nhiều đoạn đã sụp lún đi lại khó khăn. Hai bên đường không có vỉa hè, cây xanh, cống thoát nước. Về điện và nước sạch sinh hoạt, chủ đầu tư chưa thực hiện theo phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Ông Trần Văn Luông, ngụ khu TÐC Hưng Phú 1, chia sẻ: “Năm 2012, tôi được cấp nền TÐC tại khu này và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, mà phải câu đuôi các hộ khác, nên tình trạng sử dụng điện không an toàn và chập chờn mỗi khi vào giờ cao điểm, gây khó khăn và nguy hiểm”. Bà Trần Thị Tuyết, ngụ khu TÐC này, cũng bức xúc nói: “Từ năm 2018 đến nay, người dân đã phản ánh nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình, hạ tầng kỹ thuật. Cho đến nay, các hộ dân nơi đây vẫn chưa có nước sạch sinh hoạt (phải bơm nước từ dưới sông lên sử dụng); điện của Nhà nước vẫn chưa được kéo đến nhà các hộ dân; hệ thống cống xả thải chưa hoàn chỉnh, gây ngập nghẹt. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng đã lắp đặt nhiều năm trước nhưng chưa được thắp, gây nhiều khó khăn cho các hộ dân sinh sống nơi đây khi di chuyển vào ban đêm”.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Huấn, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Cái Răng, cho biết: "Dự án khu TÐC Hưng Phú 1 hiện vẫn còn dang dở và chưa bàn giao về cho quận quản lý. Qua những khó khăn người dân phản ánh, quận tiếp tục kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án nhằm đảm bảo an toàn trong sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư vẫn không thực hiện, căn cứ tình hình, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý theo quy định".

Tình trạng này đã kéo dài rất lâu. Nhiều hộ dân kiến nghị nếu chủ đầu tư - Công ty CP KCN Sài Gòn - Cần Thơ, không có đủ năng lực thực hiện thì nên bàn giao cho chủ đầu tư khác thực hiện, nhằm đảm bảo quyền lợi của những hộ dân sinh sống nơi đây. Tuy nhiên, trước mắt các ngành chức năng của quận cần khảo sát, xem xét đảm bảo về điện và nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân, vì đây là nhu cầu thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày. 

Chia sẻ bài viết